Hà Nội: Tránh trục lợi chính sách tuyển thẳng các thí sinh diện F0, F1 vào lớp 10

Thứ năm - 03/06/2021 02:29 166 0
GD&TĐ - Hà Nội sẽ tuyển thẳng vào lớp 10 đối với các thí sinh diện F0, F1 nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Tuy nhiên, việc đề xuất tuyển thẳng phải đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

Ngày 3/6, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Tại Việt Nam, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 4.780 ca mắc mới tại 37 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 7.870 ca mắc, 49 tử vong.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cho biết, đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh; chuẩn bị các điều kiện thành lập các khu cách ly tập trung; sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Tại phiên họp, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã có tờ trình và được UBND TP phê duyệt điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài. Theo đó, thành phố quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng ngày 12 và 13/6 (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây và rút ngắn thời gian làm bài thi.

Sở G&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19); nhóm 3 (các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc lại việc không có ca mắc mới ngoài cộng đồng trong những ngày trở lại đây, song, số lượng F1 trở thành F0 ở khu cách ly tập trung vẫn lớn. Bên cạnh đó, dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh và đặc biệt là TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của cộng đồng để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố. Các nội dung nhóm vấn đề không mới, song, trong các nội dung nội hàm, lãnh đạo thành phố chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt hơn để các địa phương triển khai thực hiện.

Về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT tiếp tục tuyên truyền các biện pháp nêu trong hướng dẫn liên ngành để các địa phương thực hiện hiệu quả hơn, đồng thời, cần có kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm công tác tổ chức; rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh.

Trước đề xuất của Sở GD&ĐT đối với thí sinh là F1 được tuyển thẳng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.

Về việc nhiều người băn khoăn về đề thi năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh. TP quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.