HCMUTE hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cho địa phương và khu vực

Thứ năm - 19/09/2024 01:31 5 0
GD&TĐ - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) sẽ hợp tác với tỉnh Bình Phước về việc mở phân hiệu Đại học tại địa phương.
HCMUTE hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cho địa phương và khu vực

Đây là bước đi quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh mà còn của cả đất nước.

Việc thành lập phân hiệu HCMUTE tại Bình Phước mang ý nghĩa lớn hơn khi nó phù hợp với chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo của đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế, nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia.
Phân hiệu này không chỉ giúp đào tạo thêm số lượng lớn Kỹ sư, Cử nhân giỏi cho địa phương mà còn là nguồn lực quan trọng cho các doanh nghiệp khu vực Đông Nam Bộ, sẵn sàng tiến trình thúc đẩy sự phát triển của các không gian công nghiệp gắn với ưu thế của từng địa phương trong định hướng quy hoạch vùng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây cũng là một sứ mệnh giáo dục mà Nhà trường đặt ra.

a1.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Cường – Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước phát biểu tại buổi làm việc giữa hai bên.

Trong các buổi làm việc gần nhất giữa hai bên, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhấn mạnh rằng việc mở phân hiệu tại Bình Phước là bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng hệ thống đào tạo của Nhà trường, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, phân hiệu mới sẽ không chỉ tập trung vào đào tạo lý thuyết mà còn chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên, giúp họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Về phía tỉnh Bình Phước, lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự kỳ vọng lớn vào sự hợp tác này, cho rằng phân hiệu HCMUTE sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đại diện tỉnh nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Bình Phước đang phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, việc có một Trường Đại học chất lượng sẽ giúp địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, đồng thời tạo cơ hội việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Nhìn xa hơn, phân hiệu HCMUTE tại Bình Phước không chỉ đơn thuần là một cơ sở giáo dục, mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn khu vực Đông Nam Bộ. Với sự kết hợp giữa nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh và năng lực đào tạo của Nhà trường, phân hiệu sẽ tạo ra môi trường học tập và làm việc hiện đại, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên sau khi ra trường dễ dàng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho cả HCMUTE và Bình Phước mà còn đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước. Đây là minh chứng rõ ràng cho tầm nhìn dài hạn của HCMUTE và tỉnh Bình Phước trong việc đồng hành cùng phát triển, hướng đến một tương lai bền vững và thịnh vượng.

Bình Phước hiện là một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp lớn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa có một Trường Đại học chính quy nào để đào tạo nhân lực tại chỗ. Điều này đã tạo ra một khoảng trống lớn trong việc cung ứng nguồn lao động có trình độ cao phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Chính vì vậy, việc HCMUTE hợp tác mở phân hiệu tại Bình Phước trở nên vô cùng cấp thiết, không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu đào tạo của địa phương mà còn đóng góp quan trọng vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia.

a2.jpg
PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng HCMUTE phát biểu tại buổi làm việc giữa hai bên.

Thêm vào đó, Bình Phước có lợi thế về vị trí địa lý và hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh mẽ, với nhiều tuyến đường kết nối đến các trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Sự thuận tiện về giao thông giúp phân hiệu dễ dàng thu hút sinh viên từ nhiều tỉnh thành lân cận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên. Không chỉ có vậy, địa phương còn sở hữu nguồn lao động trẻ, dồi dào, với nhu cầu học tập và phát triển nghề nghiệp ngày càng tăng. Việc HCMUTE dự kiến mở phân hiệu sẽ giúp người dân dễ dàng Bình Phước tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, mà không cần phải di chuyển xa, góp phần nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng lao động cho khu vực.

Cùng kết luận tại buổi làm việc gần nhất, hai bên thể hiện sự đồng thuận cao với các nội dung trao đổi, đồng thời đề ra quyết tâm: Phấn đấu hoàn thiện nhanh các thủ tục pháp lý, bàn giao mặt bằng, cơ sở vật chất và trang thiết bị, đảm bảo khánh thành đưa vào sử dụng Phân hiệu và tuyển sinh ngay trong năm 2025, xem đây là một trong những thành quả quan trọng của Nhà trường và tỉnh Bình Phước hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn