Những điều đặc biệt ở điểm thi dành cho thí sinh "diện F"

Thứ ba - 06/07/2021 02:09 286 0
GD&TĐ - Hai kỳ thi tốt nghiệp THPT liên tiếp, Trường THPT Võ Chí Công (Đà Nẵng) được chọn làm điểm thi dành cho thí sinh là các F liên quan dến Covid. Có rất nhiều điều đặc biệt ở điểm thi này mà không điểm thi nào có.
Những điều đặc biệt ở điểm thi dành cho thí sinh "diện F"

Vùng đệm “sạch” về y tế

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2021, điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn) có 41 thí sinh. Trong đó, có 2 thí sinh diện F1, 1 thí sinh diện F2 và 38 thí sinh ở khu cách li. Trong đó, quận Thanh Khê có  31, quận Liên Chiểu có 7; 2 thí sinh ở quận Sơn Trà và 1 thí sinh ở quận Hải Châu.

41 thí sinh này được bố trí tại 6 phòng thi. Phòng thi của thí sinh diện F1, F2 ở chung một dãy nhà, bố trí phòng thi riêng. Những thí sinh là các F liên quan đến Covid – 19 ở một dãy nhà khác.

Những điều đặc biệt ở điểm thi dành cho thí sinh
Ông Lê Trung Chinh (bên phải) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra công tác chuẩn bị thi và các điều kiện phòng dịch tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công

Thầy Nguyễn Văn Đông – Trưởng điểm thi Trường THTP Võ Chí Công cho biết: “Theo khuyến cáo của cơ quan y tế thì dãy nhà tầng 1 không bố trí phòng thi vì đây được xem là vùng đệm “sạch” y tế. Đối với phòng thi dành riêng cho thí sinh là các F liên quan đến Covid – 19, chỉ bố trí tối đa 12 thí sinh/phòng thi. Những thí sinh thuộc diện F1 được bố trí xe chuyên dụng đưa đón từ khu vực cách ly tập trung đến điểm thi. Ngoài ra, thí sinh được hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi… nếu có nhu cầu ở lại trưa tại điểm thi”.

Dụng cụ khử khuẩn bài thi và hồ sơ tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công

Điểm thi được đảm bảo khử khuẩn, vệ sinh trước và sau mỗi buổi thi.

Riêng bài thi của thí sinh, hồ sơ thi được khử khuẩn trước khi cất giữ và trước khi nộp về Hội đồng thi.

Cán bộ coi thi trong trang phục bảo hộ của cán bộ y tế

Điểm thi Trường THPT Võ Chí Công có 56 cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Trong đó có 33 cán bộ coi thi, cán bộ giám sát.

Thầy Nguyễn Văn Đông cho biết: “Khi có thí sinh đến, tất cả cán bộ làm thi đều được trang bị bảo hộ giống như một cán bộ y tế. Sở động viên kịp thời các thầy cô làm nhiệm vụ trong điều kiện tương đối khó khăn. Chúng tôi cũng ý thức rằng việc mang đồ bảo hộ trong một thời gian ngắn so với những người đang làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu như cán bộ y tế, công an, bộ đội… thì cũng không có gì nặng nề”.

Những điều đặc biệt ở điểm thi dành cho thí sinh
Thầy Nguyễn Văn Đông cho biết: thùng rác đựng rác thải có nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 chỉ có riêng tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công

Về phương án bố trí cán bộ coi thi, thầy Đông cho biết: “Căn cứ vào số lượng phòng thi và số lượng cán bộ coi thi, nếu bố trí được thì những cán bộ coi thi ở phòng dành cho thí sinh diện F1 chỉ làm nhiệm vụ trong một buổi thi là nghỉ luôn. Cán bộ coi thi ở phòng thi F1 không vào coi thi các phòng khác và cũng không vào lại điểm thi nữa. Đây là giải pháp để hạn chế tối đa sự tiếp xúc, đảm bảo an toàn cho cả thí sinh và lưc lượng làm thi. Sở GD&ĐT đã có dự phòng cán bộ coi thi đầy đủ nên chúng tôi tin tưởng là sẽ bố trí được theo đúng phương án đó”.

'Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, vì là năm đầu tiên đảm nhiệm nhiệm vụ trưởng điểm thi của một điểm thi tương đối đặc biệt nên tôi có nhiều băn khoăn, lo lắng, nhất là công tác phòng dịch.Nhưng rất vui là năm 2020, Đà Nẵng đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện cả TP đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Các khâu tổ chức đều chu đáo, đảm bảo được sự an toàn cho thí sinh, lực lượng làm thi cũng như thực hiện nghiêm quy chế thi. Y tế quận và y tế của TP phối hợp và hỗ trợ cho điểm thi rất nhiều" - thầy Nguyễn Văn Đông cho biết.