Sở GD&ĐT Hải Phòng kiểm tra hiện trạng các trường học bị ảnh hưởng do bão

Thứ hai - 09/09/2024 07:22 5 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hải Phòng thành lập 5 đoàn đi kiểm tra các đơn vị, trường học bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 Yagi.
Sở GD&ĐT Hải Phòng kiểm tra hiện trạng các trường học bị ảnh hưởng do bão

Theo đó, các đoàn đi thực tế nắm bắt, kiểm tra những ảnh hưởng, thiệt hại của các nhà trường, đơn vị giáo dục trong thành phố sau cơn bão số 3. Sau khi kiểm tra, các đoàn tổng hợp báo cáo về Sở để làm cơ sở tham mưu, báo cáo UBND TP phương án xử lý, khắc phục hậu quả.

Chiều 9/9, đoàn công tác số 1 do ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng đoàn đi kiểm tra tại các trường: THPT Cát Hải (huyện Cát Hải); THCS và THPT Lý Thánh Tông (quận Đồ Sơn); Tiểu học và THCS Vạn Hương, Tiểu học Bàng La (quận Đồ Sơn); Tiểu học và THCS Tân Thành (quận Dương Kinh).

so-gd9.jpg
Ông Bùi Văn Kiệm và Đoàn công tác kiểm tra tại Trường THPT Cát Hải, huyện Cát Hải.

Tại Trường THPT Cát Hải, huyện Cát Hải, đoàn công tác ghi nhận, CSVC của nhà trường bị ảnh hưởng lớn: 300 mét tôn chống nắng khu nhà hiệu bộ bị tốc; tường bao phía cổng trường bị đổ sập dài 150 mét; mái tôn nhà để xe và 30 mét tường bao phía sau hư hỏng.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho hay, với những hư hỏng nhẹ, nhà trường tự khắc phục. Tuy nhiên, việc hư hỏng về CSVC ngoài khả năng, trường đã lập biên bản và làm đề xuất với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

so-gd0.jpg
so-gd10.jpg
Trường THPT Cát Hải nhiều hạng mục bị hư hỏng.

Trường THCS&THPT Lý Thánh Tông, quận Đồ Sơn cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bão. Thầy Phạm Khắc Quân - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường bị đổ 35m tường bao; toàn bộ mái nhà để xe bị sập; sân trường ngập lụt. Hiện tại Đồ Sơn vẫn chưa có điện và nước, vì thế thầy cô đến trường dọn dẹp nhưng khả năng khoảng 2-3 hôm nữa mới có thể đón học sinh.

so-gd6.jpg
so-gd8.jpg
Trường THCS và THPT Lý Thánh Tông, quận Đồ Sơn còn ngổn ngang.

Quận Đồ Sơn là địa bàn ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn của bão số 3. Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đồ Sơn Nguyễn Thị Ước, quận có 17 trường học thuộc 3 cấp học thì đều bị ảnh hưởng, trong đó đơn vị bị ảnh hưởng nặng nhất là: Trường Tiểu học và THCS Vạn Hương; Trường Tiểu học Bàng La. Hiện phòng GD&ĐT đang phối hợp với chính quyền địa phương cùng các nhà trường khắc phục hậu quả. Các trường có tổ chức ăn bán trú, phòng sẽ tính toán phương án đảm bảo cho học sinh.

so-gd4.jpg
Khu nhà ăn của Trường Tiểu học Bàng La, quận Đồ Sơn tốc mái, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường Tiểu học và THCS Tân Thành là đơn vị thuộc quận Dương Kinh bị ảnh hưởng nhiều do bão Yagi. Thầy Phan Quang Tuấn- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: trường bị tốc mái 3 dãy nhà; khu nhà ăn bán trú. Hiện, bên trường Tiểu học đang được thi công cải tạo, nên sau bão vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, cũng như mái tôn chất xung quanh sân trường.

so-gd.jpg
so-gd2.jpg
Lãnh đạo Sở GD&ĐT kiểm tra tại Trường Tiểu học và THCS Tân Thành, quận Dương Kinh.

Qua kiểm tra thực tế, ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở GD&ĐT TP ghi nhận nỗ lực của các nhà trường trong việc khắc phục hậu quả sau bão. Lãnh đạo Sở yêu cầu, các nhà trường chủ động lực lượng, phối hợp với các cơ quan đơn vị, tình nguyện viên dọn dẹp, vệ sinh trường lớp sạch sẽ sau bão số 3.

Đồng thời, lãnh đạo trường kiểm tra, rà soát và lập biên bản thống kê CSVC bị hư hỏng. Với những hạng mục nhỏ, nhà trường chủ động sửa chữa theo nguồn chi phù hợp; những CVSC hư hỏng nặng ngoài khả năng của nhà trường thì thống kê báo cáo UBND quận, huyện và Sở GD&ĐT theo đúng thẩm quyền. Tuyệt đối các nhà trường không được tự ý gọi thợ sửa chữa những hạng mục với mức chi vượt thẩm quyền.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường tới trường, đồng thời có thêm thời gian cho các nhà trường dọn dẹp, tu sửa CSVC, ngành Giáo dục quyết định cho học sinh toàn thành phố nghỉ học tiếp ngày 10/9. Sau ngày 10/9, phòng GD&ĐT các quận, huyện sẽ rà soát lại các trường học trên địa bàn báo cáo UBND quận, huyện để chủ động quyết định việc đi học của học sinh trên địa bàn theo thẩm quyền phân cấp; các đơn vị trường học trực thuộc Sở, báo cáo về Sở để thực hiện theo chỉ đạo.