Thứ sáu - 17/12/2021 02:37 236 0
GD&TĐ - Sáng ngày 17/12 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong cơ sở GD Mầm non”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các Bộ, ngành Trung ương, Tổ chức UNICEF Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục Mầm non (GDMN) ngoài công lập; các trường cao đẳng sư phạm Trung ương, đại diện lãnh đạo Sở/Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý các cơ sở GDMN trong và ngoài công lập trên cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đặc biệt nhấn mạnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội và nền kinh tế, đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, ngành Giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt đối với cấp học GD Mầm non.

Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non trong đại dịch - Ảnh minh hoạ 2
Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến

Trong thời gian dài tạm ngừng đón trẻ hoặc đón trẻ gián đoạn đã ảnh hưởng rất nhiều đến nền nếp, thói quen, chế độ sinh hoạt của trẻ em đang theo học tại các cơ sở GDMN. Khi trẻ không được đi học sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, trong đó tương tác xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt với trẻ em 5 tuổi sẽ tăng nguy cơ thiếu hụt các kỹ năng sẵn sàng vào lớp Một.

Việc trẻ ở nhà, cha mẹ phải xoay sở với việc đảm bảo cuộc sống nên có thể phải gửi trẻ cho người thân trông giúp làm xáo trộn môi trường sống và gắn kết với cha mẹ dẫn đến khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Theo tổng hợp số liệu từ các sở GD&ĐT, tính từ tháng 5/2021 đến nay, có trên 12,8 ngàn trẻ em mầm non bị nhiễm Covid-19. Nhiều trẻ bị ảnh hưởng tâm lý do mất người thân hoặc người thân nhiễm bệnh, phải đi cách ly.

Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV). Nhiều CBGVNV bị nhiễm Covid-19, nên ảnh hưởng nhiều về tâm lý và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Đời sống của CBGVNV trong cơ sở GDMN gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là CBGVNV khối ngoài công lập và đội ngũ nhân viên hợp đồng trong các cơ sở GDMN công lập. Để có thu nhập duy trì cuộc sống, nhiều người đã phải chuyển sang làm các công việc khác.

Việc tìm ra những giải pháp an toàn để sớm đưa trẻ trở lại trường, lớp là cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Hội thảo “Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong cơ sở GDMN” được tổ chức với mục đích: Đánh giá tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và những sáng kiến, giải pháp quản lý, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn đối với cơ sở GDMN; đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở GDMN, sau khi trẻ quay lại trường sau thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid 19.

Tham luận tại Hội thảo từ thực tế địa phương, các đại biểu đã đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đến cơ sở GDMN và giải pháp tức thời của địa phương. Để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay lại trường an toàn, các đại biểu đã kiến nghị về công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn trong chăm sóc, nuôi dưỡng và tổ chức chế độ sinh hoạt cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 kéo dài và diễn biến phức tạp. Bàn giải pháp bảo đảm an toàn khi trẻ em quay trở lại trường/lớp sau thời gian nghỉ tại nhà phòng chống dịch Covid -19.