Tăng cường giám sát lẫn nhau trong đội ngũ giám thị

Thứ sáu - 22/06/2018 06:07 463 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 nhắc nhở giám thị tăng cường sự giám sát lẫn nhau trong phòng thi nhằm phát hiện hành vi gian lận của thí sinh và những động thái thiếu nghiêm túc của chính cán bộ coi thi.
Tăng cường giám sát lẫn nhau trong đội ngũ giám thị

Sáng nay 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác coi thi THPT quốc gia năm 2018. Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và đại diện Công an thành phố Hà Nội đã phổ biến chi tiết cho các trưởng điểm, phó điểm thi về cách thức phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể mang vào phòng thi, đồng thời, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm hạn chế hành vi gian lận trong kì thi.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tại Kì thi THPT Quốc gia năm 2018, Hà Nội có 79.625 thí sinh đăng kí dự tuyển, gồm: 75.458 thí sinh chưa tốt nghiệp và 4.167 đã tốt nghiệp. Thành phố cũng huy động 8.021 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1.233 nhân viên an ninh, trật tự viên phục vụ tại 123 điểm thi.

Về cơ bản, sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính, điện lực, y tế... đã cơ bản hoàn tất. Nhằm giữ nghiêm kỷ luật phòng thi, tránh để xảy ra sự cố lọt đề thi như tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Công an Hà Nội cho biết đã triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho toàn bộ 123 điểm thi tới các quận, huyện, thị xã, trong đó, đặc biệt lưu ý tới việc kiểm soát các thiết bị, vật dụng mang vào phòng thi.

Ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Đến thời điểm này, các đoàn kiểm tra của thành phố đã thanh tra và xét đủ các điều kiện cơ bản để tiến hành kì thi an toàn, nghiêm túc. Nhằm giữ nghiêm kỉ luật phòng thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho toàn bộ 123 điểm thi.

Tăng cường giám sát lẫn nhau trong đội ngũ giám thị - Ảnh minh hoạ 2
Ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Về sự cố lọt đề thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội vào ngày 7/6 vừa qua, ông Dũng cho biết đây là sự cố đáng tiếc, không thể chấp nhận được. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân thầy giáo mà còn uy tín ngành giáo dục thủ đô và cả nước. Đây là sự việc hi hữu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực cố gắng của hơn 10.000 cán bộ làm công tác phục vụ kì thi.

Theo ông Dũng, trước hết đó là trách nhiệm của thầy giáo Nông Hoàng Phúc, ý thức rất yếu và thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng đến kì thi. Bên cạnh đó, cũng là trách nhiệm của giám thị cùng phòng thiếu trách nhiệm khi giám sát đồng nghiệp cùng phòng.

Rút kinh nghiệm về sự việc trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trưởng điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 nhắc nhở giám thị tăng cường sự giám sát lẫn nhau trong phòng thi nhằm phát hiện hành vi gian lận của thí sinh và những động thái thiếu nghiêm túc của chính cán bộ coi thi.

Hiệu trưởng trường có giáo viên làm nhiệm vụ coi thi vi phạm quy chế cũng bị xem xét để làm rõ xem quy trình lựa chọn người đi coi thi như thế nào, nhà trường đã tập huấn chưa. Khi sự cố xảy ra, mọi việc sẽ được Sở GD&ĐT phối hợp cùng Công an Thành phố truy cứu đến cùng.

Ngoài vấn đề liên quan trực tiếp đến giám thị, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các điểm thi bố trí lực lượng an ninh bảo vệ đề thi dưới sự giám sát của điểm trưởng. Việc quản lý đề thi, niêm phong, thời gian mở bì đựng đề thi... phải thực hiện đúng quy chế. Cổng trường thi phải được khóa theo thời gian quy định.

"Hà Nội khẳng định coi thi nghiêm túc trên mọi phương diện, không có chuyện chỗ coi lỏng, chỗ coi chặt. Chúng tôi cũng mong muốn các tỉnh thành khác, các thầy cô giáo, các em học sinh nghiêm túc để tạo dư luận chung trong cả nước, không vì một ai đó làm ảnh hưởng đến kì thi chung” - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Vân Anh