Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cô giáo tát học sinh đã vi phạm đạo đức nghề giáo

Thứ tư - 28/11/2018 02:55 345 0
GD&TĐ - Hôm nay (28/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Định đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cô giáo tát học sinh đã vi phạm đạo đức nghề giáo

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ những kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 6 vừa qua, trong đó có những điểm mới, nội dung chủ yếu của các luật vừa được Quốc hội thông qua, đặc biệt là Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lắng nghe và giải đáp nhiều kiến nghị, thắc mắc của cử tri gửi tới ngành Giáo dục.

Trước băn khoăn của cử tri về tình trạng bạo lực học đường, nổi cộm gần gây là việc một cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Đây là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bộ trưởng chia sẻ, bản thân rất buồn khi trong ngành xảy ra hiện tượng trên; đồng thời nêu rõ quan điểm của Bộ là không thể chấp nhận trong đội ngũ những giáo viên như vậy. Cụ thể, ngay sau khi biết sự việc, đồng chí Thứ trưởng phụ trách đã thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã bày tỏ quan điểm trên báo chí và chỉ đạo Sở GD&ĐT địa phương kiểm tra, xử ký và có báo cáo về Bộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là vụ việc ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành, niềm tin của xã hội vào đạo đức của nhà giáo, trong khi phần lớn các thầy, các cô tận tụy với nghề, yêu thương học sinh; thậm chí hàng chục ngàn giáo viên vùng sâu vùng xa, hy sinh cả tuổi thanh xuân, chấp nhận khó khăn, gửi con mình về quê, chăm sóc dạy dỗ học sinh như con đẻ,...

Theo Bộ trưởng, xã hội ngày càng văn minh, càng phải sớm nói không với bạo lực; và môi trường nhà trường phải đi đầu trong việc loại bỏ bạo lực. Thời gian qua, dư luận xã hội rất quan tâm và lo ngại về bạo lực học đường. Đó là một thách thức với ngành Giáo dục.

Nhấn mạnh Bộ GD&ĐT ý thức rất rõ về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, tháng 5/2018, Bộ đã ban hành Chỉ thị 1737 về việc tăng cường quản lý, nâng cao đạo đức nhà giáo.

Đồng thời, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025 nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 80/2017 quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường quán triệt các văn bản chỉ đạo trong toàn ngành, đến từng nhà trường và giáo viên. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục khảo sát đánh giá để tìm căn nguyên thực sự của tình trạng bạo lực học đường, từ đó có những giải pháp phù hợp, căn cơ hơn.

Bộ trưởng cũng mong muốn có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các đơn vị chức năng, của từng phụ huynh học sinh, từng em học sinh... Để cùngchung tay xây dựng một môi trường học đường lành mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho biết đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm rõ về hành vi Hành hạ người khác liên quan đến việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (41 tuổi, giáo viên trường THCS Duy Ninh) bắt bạn học tát một nam sinh 231 cái.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn