Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3

Thứ ba - 25/02/2020 10:08 280 0
GD&TĐ - Trong các ngày 29/2 và 1/3/2020, các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường lần thứ...
Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3

Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, định hướng chỉ đạo về công tác giáo dục và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND TP.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, đến nay cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc cúm Covid-19.

Đến nay, học sinh đang nghỉ học gần 4 tuần, từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 1/3/2020. Do tập trung tuyên truyền nên tư tưởng của học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh đồng tình ủng hộ kế hoạch cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh.

Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3 - Ảnh minh hoạ 2
Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Các đơn vị đã tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh. Sở GD&ĐT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Phối hợp cùng Sở Y tế; Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Sở đang phối hợp cùng các Phòng GD&ĐT thống kê số lượng cán bộ giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/2/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội đã đưa các phương án chuẩn bị và ứng phó nếu học sinh trở lại trường.

Cụ thể, các trường cần tuyên truyền đến từng phụ huynh học sinh qua nhiều cách thức. Chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị, có buồng riêng để đưa học sinh có biểu hiện ốm trong giờ học tại trường, có nhiệt kế và hướng dẫn cán bộ, giáo viên cách đo nhiệt độ cho học sinh hàng ngày.

Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3 - Ảnh minh hoạ 3
PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh  phát biểu tại hội nghị

Nhà trường chuẩn bị đầy đủ thuốc theo quy định, phối hợp chặt chẽ với trạm y tế trên địa bàn. Nếu trường học không có cán bộ y tế, cần cử ra một người để liên lạc với y tế địa phương ngay khi cần thiết.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Các trường học nghiêm túc khử khuẩn, vệ sinh trường học.

Tại Việt Nam, số lượng mắc duy trì 16 trường hợp, từ ngày 13/2 đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên cần có sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3 - Ảnh minh hoạ 4
 Hội nghị tổ chức trực tuyến tại 31 điểm cầu

Để chuẩn bị các điều kiện đón học sinh quay lại trường học, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, các nhà trường tiếp tục thực hiện nắm tình hình sức khoẻ học sinh và cán bộ giáo viên. Tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn đảm bảo đầy đủ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

Các phòng học có nhiệt kế điện tử hoặc đo tay, có bảng theo dõi nhiệt độ học sinh 2 lần/ngày. Nhà trường tổ chức học sinh chào cờ trong lớp học để đề phòng dịch. Bố trí lệch giờ tan trường và giờ ăn bán trú để không tập trung mật độ học sinh quá cao.

Trước ngày 28/2, các đơn vị tập huấn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trước khi học sinh trở lại trường học. Việc đưa đón học sinh mầm non có đặc thù cha mẹ phải đưa con vào lớp. Do đó, cha mẹ phải được giám sát thân nhiệt khi đưa đón trẻ.

Hà Nội: Không có gì thay đổi học sinh sẽ đi học ngày 2/3 - Ảnh minh hoạ 5
 Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Về khung thời gian năm học, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Khi HS quay lại trường học, Sở sẽ tham mưu TP điều chỉnh khung thời gian năm học, lùi thời gian thi tuyển sinh. Các nhà trường tiếp tục thực hiện dạy tiếp nối chương trình, đảm bảo tối đa quyền lợi của học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 9 với 7 môn học để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hiện hệ thống đang hoàn thiện nội dung ôn tập cho học sinh lớp 11,12, triển khai ôn tập từng bài, từng chương, tiếp cận cấu trúc đề thi để học sinh yên tâm.

Tác giả bài viết: Vân Anh