Hà Nội: Nhiều trường "đỏ mắt" chờ sách giáo khoa

Thứ ba - 24/08/2021 08:52 289 0
GD&TĐ - Các nhà trường ở Hà Nội đang gấp rút chuyển sách giáo khoa cho học sinh bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, có trường vẫn đang chờ đợi đơn vị cung ứng vận chuyển tới.
Hà Nội: Nhiều trường "đỏ mắt" chờ sách giáo khoa

Cô Nguyễn Thị Hương – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mỗ Lao (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, hiện trường đã thông báo cho phụ huynh nhận sách giáo khoa cho học sinh. Cuối tuần này, trường sẽ nhờ sự hỗ trợ của đoàn thành niên đi đến từng nhà để giao đến từng nhà.

“Một số phụ huynh gần nhà đã qua lấy sách, nhưng số lượng này không nhiều. Số còn lại nếu có nhu cầu chuyển phát nhanh, trường sẽ đáp ứng để bảo đảm cho học sinh có đủ sách trước ngày khai giảng”, cô Hương nói.

Thầy Nguyễn Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cao Viên I (Thanh Oai – Hà Nội) cho biết: Theo chỉ đạo của Phòng, Sở GD&ĐT Hà Nội, việc chuyển sách giáo khoa tới tay phụ huynh, học sinh trước ngày khai giảng, để các em kịp bước vào năm học mới.

“Tuy nhiên, hiện nay nhà trường chưa nhận đủ sách. Khi nhận đủ số lượng, trường sẽ cử người chuyển cho học sinh để bảo đảm tiến độ cho năm học”- thầy Hùng nói.

Theo thầy Nguyễn Phú Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt (Long Biên – Hà Nội), trường chưa nhận được sách giáo khoa lớp 6 trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Nếu sách về đến trường, chúng tôi sẽ nhờ đoàn thanh niên hoặc chia lịch, phân khung giờ để phụ huynh có thể nhận sách cho con được an toàn, bảo đảm nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Hy vọng, học sinh sẽ nhận đủ sách trước ngày 3/9, để các em sẵn sàng bước vào năm học mới. Việc nhận sách giáo khoa muộn sẽ là thiệt thòi lớn đối với học sinh, nhưng không còn cách nào trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay”, thầy Cường nói.

Ông Hoàng Mạnh Cường – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: Do vừa nhận được sách, ngày 24/8 các nhà trường mới bắt đầu triển khai chuyển sách giáo khoa cho phụ huynh để học sinh có đầy đủ sách.

“Việc chuyển sách đến tay học sinh sớm sẽ tốt hơn, nhưng năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh, Hà Nội đang giãn cách hội nên sẽ khó khăn, thiệt thòi hơn, học sinh tiếp cận với sách giáo khoa muộn hơn theo dự kiến. Tuy nhiên, trường học đã tổ chức, hướng dẫn cho các em có thể làm quen.

Ngoài ra, nếu trường học nào nằm trong phạm vi chốt kiểm dịch Covid-19, phụ huynh sẽ được phân theo ca, lớp và khối… để đến nhận sách giáo khoa, tránh trường hợp tụ tập đông người, bảm đảm nguyên tắc phòng chống dịch bệnh”- ông Cường thông tin.

Ông Lê Văn Hiến – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết: “Phía công ty cung ứng sách hẹn đến thứ 5 tuần này mới chuyển tới, nên các nhà trường trên địa bàn chưa nhận được sách để giao cho phụ huynh.

Hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, có thể xe vận chuyển gặp khó khăn khi đi qua các chốt kiểm dịch, nên mới có sự chậm trễ này. Tuy nhiên, chắc chắn địa phương sẽ triển khai việc này trước khai giảng, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT”, ông Hiến khẳng định.

Trước đó, để sẵn sàng cho năm học mới 2021- 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị các điều kiện cần thiết về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phải bảo đảm cho mọi học sinh đủ sách giáo khoa trước ngày khai giảng.