Hòa Bình: Không chủ quan, lơ là ngay cả khi tiêm đủ vắc xin

Thứ ba - 08/02/2022 05:30 142 0
GD&TĐ - Mở cửa trường học sau đợt nghỉ Tết, ngành GD&ĐT Hòa Bình xác định: Không chủ quan, lơ là ngay cả khi cô - trò đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin phòng Covid-19.
Hòa Bình: Không chủ quan, lơ là ngay cả khi tiêm đủ vắc xin

Đúng theo kế hoạch, từ ngày 7/2, các trường tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT, PTDTBT, PTDTNT… trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đồng loạt tổ chức dạy học trực tiếp. Với tinh thần "sẵn sàng học tập sau kỳ nghỉ Tết", các trường trên địa bàn tỉnh đã triển khai ngay nhiệm vụ học kỳ II. Việc dạy học gắn với thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trường THCS Lê Quý Đôn (phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình) có 16 lớp với 600 học sinh và 37 cán bộ giáo viên nhân viên. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trường đã điều chỉnh kế hoạch học tập phù hợp. Mục tiêu vừa để hoàn thành kế hoạch năm học, vừa đảm bảo chất lượng dạy học, đồng thời vừa an toàn phòng chống dịch. Nhà trường cũng xây dựng các kịch bản thích ứng linh họat theo từng tình huống cấp độ dịch.

Cô Trần Thị Thu Hằng, Phó hiệu trưởng cho biết: Nhà trường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi học sinh trở lại như: Học sinh được sát khẩu tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào lớp học. Ngoài ra, tất cả đều phải thực hiện 5K trong giờ ra chơi. Tại đây cũng triển khai tiêm đầy đủ vắc xin cho cán bộ giáo viên và học sinh từ 12 tuổi trở lên. Đặc biệt, 16 giáo viên chủ nhiệm phải báo cáo cuối ngày về tình hình sĩ số của lớp, sức khỏe học sinh. Giáo viên còn kết nối với phụ huynh để nắm bắt thông tin thường xuyên. Trong tình huống khẩn cấp, nhà trường có phòng cách ly dự phòng để xử lý kịp thời.

Thầy Bùi Văn Đường, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Toàn trường thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Những ngày đầu học sinh trở lại học tập, nhà trường đã tập trung tuyên truyền về nhiệm vụ phòng chống dịch trên loa phát thanh. Giáo viên cũng quán triệt để học sinh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; tiến hành đo thân nhiệt đối với 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến trường.

Đối với toàn bộ học sinh các trường mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình cũng ban hành công văn hướng dẫn cho trẻ nghỉ học trực tiếp từ ngày 7-11/2/2022.

Phòng GD&ĐT thành phố yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường và phương án phòng, chống dịch Covid-19. Mục tiêu là đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Việc dạy học trực tiếp phải phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo giãn cách phòng dịch; không tổ chức hoạt động tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp.

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong tình hình hiện nay, ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện nhiệm vụ gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua điểm của ngành là tuyệt đối không chủ quan, lơ là, ngay cả khi đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Để tổ chức dạy học an toàn, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường và các phương án phòng chống dịch. Trong khi tổ chức dạy trực tiếp, yêu cầu các trường thực hiện việc phân lịch học, sắp xếp thời khóa biểu cho các khối lớp phù hợp thực tế, đảm bảo giãn cách.

Tác giả bài viết: Ngô Huệ