Kết luận bất ngờ về vụ hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường ở Hà Nội

Thứ hai - 16/11/2020 11:42 232 0
GD&TĐ - Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết đã có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.
Kết luận bất ngờ về vụ hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường ở Hà Nội

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, vào các ngày 2 và 3/11 có hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nghỉ học bất thường. Thông tin phụ huynh học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học như sốt, viêm họng, mệt, buồn nôn, đau răng, đau bụng, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa...

Ngay sau đó, vào ngày 4/11, Phòng Y tế, Trung tâm y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, UBND phường Nguyễn Trãi và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nắm bắt thông tin và lấy mẫu thức ăn gửi Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia làm xét nghiệm.

Các mẫu thức ăn đã thu thập và gửi làm xét nghiệm gồm: Cơm trắng, gà xào sả, trứng tráng cuộn, giá đỗ xào miến, canh xương rau củ, cháo xương thịt đỗ xanh, su su xào giò, thịt xào chua ngọt, canh dưa nấu thịt, chè đỗ đen.

Ngày 12/11, kết quả xét nghiệm tại Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy: Đối chiếu các chỉ tiêu của từng loại thức ăn, các chỉ tiêu vi sinh trong các món ăn bảo đảm phù hợp với quy chuẩn hiện hành. Đối chiếu với quy định, các món ăn có nguồn gốc thực vật đều bảo đảm, không phát hiện hóa chất bảo vệ thực vật.

Bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin về sự việc, Trung tâm Y tế quận đã khám sàng lọc cho hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi phải nghỉ học, đồng thời gửi 11 mẫu thực phẩm bếp ăn bán trú của trường để kiểm nghiệm. Bước đầu cho thấy, các học sinh nghỉ học vì xuất hiện triệu chứng như trên một cách rải rác, không xuất hiện trong thời gian ngắn hay sau một bữa ăn bán trú.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh, gần như tất cả các học sinh ăn bán trú tại trường. Từ ngày 5/11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của trường diễn ra bình thường. Nhà trường đã tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, đồ dùng dụng cụ chế biến và chứa đựng thực phẩm. Hiện nay, các em đã đi học bình thường, sức khỏe ổn định.

Trước sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các nhà trường rà soát mọi khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác y tế để phát hiện sớm, phòng ngừa xảy ra các dịch bệnh lây truyền theo mùa. Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương cần được tăng cường để kịp thời xử lý nếu xảy ra ổ dịch.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra các bếp ăn bán trú, rà soát an toàn thực phẩm cũng đang được Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Sở Y tế triển khai tại nhiều trường học, để kịp thời chấn chỉnh công tác bán trú của các cơ sở giáo dục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1422 | lượt tải:310

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1142 | lượt tải:298

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2452 | lượt tải:389

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2929 | lượt tải:488

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2247 | lượt tải:337
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập680
  • Hôm nay43,173
  • Tháng hiện tại321,303
  • Tổng lượt truy cập51,677,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944