Kiểm tra, đánh giá cuối kỳ thích ứng với dịch bệnh

Thứ bảy - 08/01/2022 03:30 175 0
GD&TĐ - Tùy vào thực tế ở từng địa phương, các trường luôn chủ động phương án trong việc thực hiện kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ I cho học sinh trên cơ sở tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch.
Kiểm tra, đánh giá cuối kỳ thích ứng với dịch bệnh

Tổ chức linh hoạt

Hà Nam là địa phương cho phép cơ sở giáo dục ở các cấp học dạy học trực tiếp cho học sinh từ ngày 22/11/2021 cho đến nay. Chia sẻ với Báo GD&TĐ, cô Phạm Thị Thanh Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Phủ Lý) cho biết: Trường có gần 1.600 học sinh.

Bên cạnh việc đảm bảo về chuyên môn thì khâu phòng dịch là yếu tố luôn được thầy trò chú trọng. Khi học sinh đến trường đều được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Nhà trường cũng bố trí đón/đưa học sinh ở hai cổng; phân công giáo viên, nhân viên hướng dẫn các em đi theo hàng lối, giãn cách khi ra về.

“Về công tác kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ I, trong hai ngày 5 và 6/1, nhà trường  tổ chức cho học sinh các khối làm bài kiểm tra học kỳ trên lớp hai môn Toán, Tiếng Việt. Dự kiến ngày 10/1, thầy cô giáo sẽ cho các em khối 3, 4 và 5 làm bài kiểm tra môn Tiếng Anh.

Công tác kiểm tra đánh giá học sinh được nhà trường thực hiện theo đúng kế hoạch, chỉ đạo từ phòng GD&ĐT thành phố. Khi học sinh được đi học trực tiếp, giáo viên đã tranh thủ “thời gian vàng” trên lớp để truyền tải  kiến thức trọng tâm, cốt lõi cho học sinh. Đồng thời ôn tập lại những nội dung mà các em đang thiếu để cố gắng không có em nào bị thụt lùi phía sau” – cô Thanh Hương nhấn mạnh.

Tương tự, thầy Đặng Xuân Khánh – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (TP Phủ Lý) cho hay: Từ sáng 7/1, nhà trường đã tiến hành kiểm tra học kỳ các môn với học sinh khối 6 và 9. Các em lớp 7, 8 thi học kỳ vào ngày 8/1. Kể từ khi đón trò quay lại trường sau hai tháng học online do dịch, nhà trường đã tập trung rà soát lại toàn bộ hệ thống kiến thức cho học sinh, nhất là khối 6, 9 để củng cố phần/nội dung mà các em còn thiếu, hổng.

Với trên 1.000 học sinh, thầy cô giáo các lớp luôn chủ động lắng nghe, quan sát để phát hiện em nào yếu để sẵn sàng bổ trợ kiến thức trước khi thi học kỳ I. Khi dạy học cũng như kiểm tra, nhà trường luôn đảm bảo khâu giãn cách để phòng dịch.

Kiểm tra, đánh giá cuối kỳ thích ứng với dịch bệnh - Ảnh minh hoạ 2
Các nhà trường luôn chủ động, linh hoạt về hình thức tổ chức kiểm tra học kỳ cho học sinh.

Kiểm tra học kỳ trực tuyến

Kế hoạch kiểm tra học kỳ I bằng hình thức trực tuyến của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Nam Định, Nam Định) bắt đầu từ ngày 30/12/2021 đến hết ngày 7/1/2022.

Theo cô Vũ Thị Hương – Hiệu trưởng nhà trường, thực hiện chỉ đạo từ ngành Giáo dục thành phố, nhà trường đã tổ chức hình thức kiểm tra định kỳ học kỳ I gọn nhẹ, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đánh giá khách quan, công bằng với mọi học sinh. Nhà trường cung cấp đề kiểm tra tới giáo viên chủ nhiệm các lớp trước thời gian làm bài khoảng 5 phút.

Sau khi thầy cô chuyển đề bài qua phần mềm Zoom, học sinh sẽ làm bài trong thời gian 40 phút/môn. Khi hoàn thành bài thi, phụ huynh chụp ảnh bài làm của các em gửi qua Zalo của từng giáo viên phụ trách bộ môn. Thầy cô sẽ chấm bài trên Zalo và thông tin lại cho phụ huynh kết quả làm bài của con em mình.

Tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), các cơ sở giáo dục tại 20 xã/thị trấn trên địa bàn cũng chủ động xây dựng phương án kiểm tra học kỳ I theo hướng linh hoạt, chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Các trường THCS đã kiểm tra xong, còn khối tiểu học đang trong quá trình kiểm tra học kỳ. Đặc biệt, có 4 trường tiểu học đã tổ chức ôn tập và kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp cho học sinh khối 1, 2 bao gồm: Cộng Hòa, Đông Xuân, Phú Cát, Tân Hòa.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, trước khi tiến hành kiểm tra trực tiếp, các nhà trường đều báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã để xin chủ trương. Căn cứ vào tình hình thực tế, các trường sẽ tiếp tục họp phụ huynh để thống nhất kế hoạch, thực hiện thật tốt các khâu chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp.

Theo ông Bùi Đình Thanh – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên (Hà Nam), công tác kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ I tại các trường trên địa bàn được tổ chức và cơ bản hoàn thành trong tuần này. Riêng môn Tiếng Anh kiểm tra vào ngày 10/1. Theo quy định về phân cấp độ dịch, địa bàn nào phát sinh các ca F0 sẽ được khoanh vùng và nhà trường sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến. Do đó,  cơ sở giáo dục sẽ căn cứ tình hình dịch ở địa phương theo từng tuần để linh hoạt hình thức dạy học phù hợp, đảm bảo an toàn cho học sinh.