Theo đó, sau buổi học sáng ngày thứ 7 (2/10), các em học sinh đã được gia đình đón về nhà an toàn. Trong khoảng thời gian nghỉ ở nhà, từ 12h30’ đến 14h00' tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, có 17 em học sinh gồm (7 học sinh trường PTDTBT THCS Chiềng Ken, 9 học sinh trường Tiểu học số 1 Chiềng Ken, 1 học sinh trường Mầm non Chiềng Ken); gia đình cùng cư trú tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken rủ nhau lên đồi gần nhà hái quả Hồng Trâu ăn và bị ngộ độc.
Ngay khi nhận được tin báo, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo với UBND xã, Phòng GD&ĐT Văn Bàn; phối hợp với Trung tâm y tế huyện để đưa các học sinh đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Mặc dù đã được các y, bác sỹ tận tình cấp cứu, điều trị nhưng đến khoảng 16h00’ ngày 3/10, 1 học sinh đã bị tử vong đó là em Giàng Seo Nam, sinh năm 2012, dân tộc Mông, học sinh lớp 4B Trường TH số 1 Chiềng Ken; gia đình cư trú tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken).
Hiện nay có 8 học sinh được chuyển tuyến về Hà Nội điều trị, 8 học sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn, qua thăm nắm tình hình, sức khoẻ của 16 học sinh đã có tiến triển tốt.
Ông Nguyễn Thế Dũng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở D&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT Văn Bàn cử cán bộ, giáo viên tới thăm hỏi, động viên học sinh và gia đình, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tích cực điều trị cho học sinh;
Cùng đó cử giáo viên xuống gia đình học sinh bị tử vong giúp đỡ, động viên, hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ.
Sở GD&ĐT cử đoàn công tác đến thăm hỏi gia đình học sinh bị tử vong và các em học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.
Đặc biệt đã chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục tăng cường kỷ cương, nền nếp quản lý học sinh; rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn, đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.