Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới

Thứ bảy - 28/08/2021 05:42 355 0
GD&TĐ - Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 nhưng ngành GD&ĐT Bắc Giang và các địa phương đã tích cực hoàn tất chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… sẵn sàng cho ngày khai giảng.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới

Chia sẻ với báo GD&TĐ, ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang cho biết, chuẩn bị cho năm học mới 2021 -2022, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn đã chủ động lực lượng, phương tiện và các điều kiện khác để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong năm học mới.

Đồng thời, có phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, cơ bản các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ khai giảng và năm học mới.

Nói về Lễ khai giảng ông Quý nhấn mạnh, do bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, khai giảng năm học 2021-2022 chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội và hạn chế khách mời.

Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng và tuyệt đối an toàn. Trong đó, có các nghi thức như: Chào cờ, Quốc ca; Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; Đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng; Diễn văn khai giảng của lãnh đạo nhà trường (ngắn gọn, không quá 15 phút); Hiệu trưởng đánh trống khai trường...

Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Trường Tiểu học Tân Tiến chuẩn bị bài giảng, đón học sinh đến trường.

Theo ông Quý, Phòng GD&ĐT đã xây dựng 3 phương án khai giảng căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang thông tin, năm học mới cùng với công tác chuyên môn (chuẩn bị SGK, tập huấn GV, Chương trình GDPT mới...) các nhà trường rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện”.

Phương án 1: Dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, các đơn vị tổ chức khai giảng truyền thống, song phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, trường học. Dự kiến tổ chức các đoàn do đồng chí Lãnh đạo thành phố dẫn đầu đến thăm, chúc mừng một số cơ sở giáo dục nhân ngày khai giảng.

Phương án 2: Nếu dịch diễn biến phức tạp tại một số địa phương, sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp kết hợp với trực tuyến, giảm quy mô và số cán bộ giáo viên, học sinh (30% giáo viên, học sinh dự trực tiếp, 70% giáo viên, học sinh dự trực tuyến tại nhà). Với các trường mầm non trưng dụng làm khu cách ly có thể tạm lùi thời gian đưa trẻ đến trường.

Phương án 3: Nếu dịch tiếp tục bùng phát mạnh mẽ, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức khai giảng trực tuyến sau đó tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác để bảo đảm nội dung, chương trình năm học.

Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 3
Trường Tiểu học Tân Mỹ vệ sinh, khử khuẩn chuẩn bị cho năm học mới.

Trước đó, ngày 27/8, Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tập huấn kỹ năng ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục và dạy học tiểu học ở trường tiểu học năm học 2021-2022”.

Ông Nguyễn Văn Phái – Phó trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang cho biết, Hội nghị tập huấn nhằm đảm bảo 100% các trường Tiểu học TP Bắc Giang triển khai cho GV sử dụng thành thạo việc khai thác, quản lý và sử dụng kế hoạch bài dạy điện tử. Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ việc ứng dụng CNTT và thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục.

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị tại các trường học:

Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 4
Trường Tiểu học Đồng Sơn cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn phòng dịch và vệ sinh trường lớp cho năm học mới.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 5
Một góc trang trí phòng học tại Trường Mầm non Dĩnh Kế.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 6
Trường THCS Lê Quý Đôn thực hiện vệ sinh trường lớp.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 7
Phòng học tại Trường THCS Lê Quý Đôn được vệ sạch sẽ, khang trang.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 8
Làm sạch khu vực rửa tay cho học sinh tại Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 9
Khu vực cổng Trường Tiểu học Đa Mai được dán thêm quy định phòng dịch Covid-19.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 10
Vệ sinh, trang trí lại khuôn viên Trường Tiểu học Nam Hồng.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 11
Cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 12
Cô giáo Trường Tiểu học Nam Hồng tổ chức vệ sinh trường lớp, thực hiện kẻ vạch hướng dẫn học sinh.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 13
Giáo viên Trường Tiểu học Trần Phú trang trí khuôn viên nhà trường.
Ngành giáo dục TP Bắc Giang gấp rút chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 14
GV Trường Tiểu học Dĩnh Kế đang hoàn tất công tác vệ sinh chuẩn bị cho năm học mới.