Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ (Young Achievers’ Safe Food Awards - YASFA 2018) là chương trình nằm trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thảo quốc tế Nguyên liệu thực phẩm (FI) Vietnam 2018 - sự kiện chuyên ngành duy nhất dành cho thị trường Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar.
Đây là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực ASEAN nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phụ gia nguyên liệu thực phẩm và đồ uống.
Cuộc thi năm nay với chủ đề “Thực phẩm dinh dưỡng, an toàn và đa dạng đáp ứng nhu cầu nền kinh tế ASEAN đang tăng trưởng nhanh” với những yêu cầu mang tính cải tiến, sáng tạo, khoa học và đặc biệt là khả năng ứng dụng của sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay, được thể hiện qua các vòng: trình bày thuyết phục ý tưởng về tính khoa học, khả thi của đề tài; đánh giá chất lượng sản phẩm thực tế: cảm quan, lựa chọn bao bì, đánh giá chất lượng sản phẩm...; trình bày tính khả thi, chiến lược kinh doanh sản phẩm...
Ban giám khảo trao giải cho các nhóm đạt giải cao |
Vượt qua 35 ý tưởng dự thi từ sinh viên đến từ các trường đại học danh tiếng của Thái Lan, Campuchia và Việt Nam; nằm trong Top 20 ý tưởng hay nhất được tham gia triển lãm FI Vietnam 2018; sau đó tiếp tục thuộc nhóm 12 sản phẩm xuất sắc được Ban tổ chức chọn để thuyết trình và tranh giải trước Ban giám khảo quốc tế (thí sinh sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong suốt quá trình dự thi), nhóm sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở TPHCM đã chinh phục được những vị giám khảo khó tính nhất.
ThS. Tạ Đăng Khoa, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, người hướng dẫn nhóm cho biết: Sản phẩm “Sữa đặc từ thực vật có bổ sung cỏ ngọt” được hội đồng chuyên môn, Ban giám khảo quốc tế, các nhà cung cấp, khách tham quan triển lãm đánh giá rất cao bởi đây là sản phẩm nắm bắt được xu hướng mới, mang hơi thở thời đại.
Đặc biệt là sản phẩm được làm từ những nguồn nguyên liệu địa phương phổ biến như đậu nành (non GMO); bí đỏ, cỏ ngọt... để tạo một sản phẩm nhân văn, mới lạ, thơm ngon và đầy chức năng. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng quan tâm sức khoẻ, môi trường, phúc lợi động vật, tôn giáo (Phật Giáo),…
Đaị diện cho nhóm nghiên cứu, sinh viên Nguyễn Hoàng Tiến cho biết; điểm đặc biệt của sản phẩm chính là các nguyên liệu chế biến đều từ thực vật 100% nhưng sau vài công đoạn sản phẩm cuối cùng có được lại là sữa đặc rất “thật”. Sản phẩm sữa đặc có thể sử dụng rất đa dạng dùng làm các thức uống (cà phê sữa, trà sữa…); xay sinh tố (dâu, bơ, xoài,…), dùng chung với bánh, ăn kèm trái cây (bơ, dưa gang,…), qua đó nhóm muốn ứng dụng những kiến thức và nghiên cứu khoa học tại trường để sản xuất những sản phẩm hữu dụng đáp ứng được nhu cầu xã hội và người người tiêu dùng.
Sản phẩm của nhóm tại cuộc thi |