Siết chặt quản lý liên kết bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Thứ ba - 17/04/2018 22:10 912 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Gia Lai vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động tổ chức liên kết bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Theo công văn này, Sở GD&ĐT đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế việc tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tại các cơ sở phối hợp và cơ sở đặt lớp bồi dưỡng (từ ngày 30/3/2018 đến hết ngày 08/4/2018).

Qua kiểm tra thấy quá trình thực hiện còn bộc lộ một số hạn chế về công tác phối hợp quản lý, về thực hiện kế hoạch chương trình bồi dưỡng và các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho hoạt động tổ chức mở các lớp bồi dưỡng nêu trên.

Nhằm tăng cường quản lý các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng bảo đảm chất lượng và thống nhất quản lý đầu mối, thẩm định hồ sơ liên kết đào tạo, bồi dưỡng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT yêu cầu:

Với các đơn vị được phép liên kết đào tạo, bồi dưỡng theo chức năng và nhiệm vụ được giao: Thực hiện rà soát, bổ sung các nội dung còn thiếu theo kiến nghị của đoàn kiểm tra và điều chỉnh kế hoạch bồi dưỡng để tiếp tục triển khai theo đúng các quy định hiện hành với các lớp bồi dưỡng đã mở.

Với việc tuyển sinh mở các lớp bồi dưỡng tiếp theo (nếu có nhu cầu), Sở GD&ĐT lưu ý: Khi liên kết, phối hợp với các đơn vị trong tỉnh phải có hồ sơ mở lớp theo quy định và báo cáo về Sở GD&ĐT (qua Phòng GDTX&GDCN) chậm nhất 7 ngày trước khi khai giảng lớp học để Sở kiểm tra và theo dõi.

Khi liên kết với các trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép bồi dưỡng, các đơn vị phải lập đầy đủ hồ sơ liên kết bồi dưỡng theo quy định, báo cáo về Sở GD&ĐT để thẩm định các điều kiện. Sau khi có ý kiến thống nhất của Sở mới triển khai ký kết hợp đồng chính thức để khai giảng mở lớp bồi dưỡng.

Đối với phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT yêu cầu không đứng ra làm đầu mối liên kết mở lớp; nên tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước theo quy định. Tăng cường quản lý sử dụng cơ sở vật chất, tài sản công của các đơn vị trực thuộc vào việc cho thuê mướn để mở các lớp bồi dưỡng không đúng quy định và chưa được đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp, làm ảnh hưởng chung đến hoạt động giáo dục của ngành.

Đối với các đơn vị trường học, hàng năm, thực hiện xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên của đơn vị báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp để tham gia bồi dưỡng theo đúng các quy định hiện hành;

Cần xác định rõ nhu cầu và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp để đăng ký tự nguyện tham gia bồi dưỡng đáp ứng theo yêu cầu và quyền lợi của giáo viên, tránh tình trạng ép buộc tham gia, không cần thiết;

Không tự ý sử dụng cơ sở vật chất, tài sản công vào việc cho thuê mướn để mở các lớp bồi dưỡng không đúng quy định và chưa được đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của nhà trường.

Tác giả bài viết: Lập Phương