Thi THPT quốc gia: Phú Yên lên phương án bảo mật tuyệt đối đề thi

Thứ hai - 04/06/2018 00:10 567 0
GD&TĐ - Năm 2018, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tại cụm thi do Sở GD&ĐT Phú Yên chủ trì là 10.786 thí sinh, tương đương với số thí sinh dự thi năm 2017. Kế hoạch tổ chức Kỳ thi đã được Sở GD&ĐT ban hành với lưu ý chi tiết về cơ sở vật chất, nhân lực, in sao đề thi, phối hợp tổ chức thi, chấm thi...
Thi THPT quốc gia: Phú Yên lên phương án bảo mật tuyệt đối đề thi

Tổ chức 11 nhóm thi liên trường

Năm nay, số thí sinh hệ giáo dục THPT (hiện đang học lóp 12 tại các trường THPT, THCS và THPT trong tỉnh Phú Yên là 10.030, tăng 463 thí sinh so với năm 2017 (năm 2017 có 9.567 thí sinh);

Số thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên (hiện đang học lớp 12 tại Trung tâm GDTX tỉnh, các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã và các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề) và thí sinh tự do (gồm số thí sinh trượt tốt nghiệp THPT các năm trước, thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TC năm 2018) là: 756 thí sinh, giảm 467 so với năm 2017 (năm 2017 có 1.223 thí sinh).

Sở GD&ĐT bố trí thí sinh dự thi theo 11 nhóm thi liên trường (mỗi điểm thi có thí sinh ít nhất từ 2 trường THPT trở lên dự thi) và được chia thành 25 điểm thi đặt tại một số trường THCS, THCS và THPT, THPT ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh với 453 phòng thi.

Cách bố trí các nhóm thi liên trường như trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi không phải đi xa.

Về công tác phối hợp, Sở GD&ĐT lưu ý việc phối hợp với Công an tỉnh hoàn thành kiểm tra cơ sở vật chất tất cả các trường được lựa chọn đặt điểm thi; huy động lực lượng tham gia bảo vệ các điểm thi, Ban in sao đề thi, Ban vận chuyển đề, bài thi, nhận đề thi gốc từ Bộ GDĐT, Ban chấm thi.

Đồng thời, phối hợp với các trường đại học, học viện được Bộ giao tham gia tổ chức thi điều động cán bộ, giảng viên làm công tác thi tại Phú Yên, đảm bảo đủ số lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tự xây dựng kế hoạch, thực hiện các giải pháp hiệu quả, tăng cường tô chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh để nâng cao chất lượng Kỳ thi THPT quốc gia. Sau khi kết thúc năm học, việc ôn tập cho học sinh theo hướng tăng cường thời gian cho học sinh tự học; giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ, Sở trong quá trình dạy học và ôn tập.

Thi THPT quốc gia: Phú Yên lên phương án bảo mật tuyệt đối đề thi - Ảnh minh hoạ 2

Tuyệt đối bảo mật đề thi

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Yên có trách nhiệm in sao đề thi của Kỳ thi cho tất cả các điểm thi thuộc phạm vi tổ chức. Hội đồng thi thành lập Ban In sao đề thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, văn phòng phẩm, khu vực in sao đề đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức in sao, tuyệt đối bảo mật, đúng Quy chế thi.

Ban In sao đề thi có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức in sao đúng, đủ số lượng đến từng phòng thi, bảo mật tuyệt đối; làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi nhận đề thi gốc của Bộ GDĐT đến hết thời gian thi bài/môn thi cuối cùng của Kỳ thi.

Hội đồng thi thành lập Ban Vận chuyển đề thi, bài thi. Ban Vận chuyển có nhiệm vụ nhận đề thi từ Ban In sao, bảo quản, vận chuyển và bàn giao đề thi đến các Điểm thi theo tuyến được phân công.

Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi được chia làm 5 tổ, mỗi tổ phụ trách một tuyến (mỗi tuyến khoảng 5-6 Điểm thi) nhận, vận chuyển và bàn giao đề thi đến các điểm thi, nhận bài thi từ các điểm thi về sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng; bàn giao bài thi cho Ban Thư ký Điểm chấm thi đặt tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Mỗi tổ vận chuyển gồm 1 cán bộ của Ban Vận chuyển và 1 cán bộ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Các điểm thi bố trí 2 tủ kín đảm bảo an toàn, có khóa để bảo quản đề thi và bài thi; bố trí lực lượng lãnh đạo, thư ký và công an trực bảo vệ liên tục 24/24 giờ từ khi tiếp nhận đề thi đến khi bàn giao toàn bộ bài thi cho Ban Vận chuyển đề thi, bài thi. Khi mở tủ đựng đề thi, bài thi phải có biên bản mở niêm phong, có sự chứng kiến của lãnh đạo Điểm thi, thư ký và công an bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi THPT quốc gia.

Tác giả bài viết: Lập Phương