Trường học TPHCM gấp rút sửa chữa chuẩn bị đón học sinh

Thứ ba - 16/11/2021 00:05 276 0
GD&TĐ - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, TPHCM đã trưng dụng 1.500 cơ sở giáo dục làm điểm cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, khu điều trị F0, điểm tiêm chủng, trạm y tế lưu động...
Trường học TPHCM gấp rút sửa chữa chuẩn bị đón học sinh

Sau 3 tháng sử dụng, phần lớn trường học được trả lại. Hiện, ngành chức năng nhanh chóng vệ sinh, khử khuẩn, sửa chữa, hoàn thiện hiện trạng để các cơ sở giáo dục chuẩn bị đón học sinh (HS) trở lại trường lớp.

Gấp rút vệ sinh, sửa chữa ngay khi được bàn giao

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, hiện còn khoảng 100 cơ sở giáo dục đang dần kết thúc nhiệm vụ chống dịch để trở về trạng thái bình thường mới. Sau khi nhận bàn giao, các trường nhanh chóng vệ sinh, sửa chữa, chỉnh trang cơ sở phòng học để chuẩn bị cho việc mở cửa đón HS trở lại học trực tiếp.

Đã gần 3 tháng, toàn bộ phòng học, nhà thi đấu thể thao của Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận được chuyển đổi công năng để làm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1 - Phú Nhuận, với quy mô 350 giường điều trị bệnh nhân trên địa bàn quận.

Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, thầy Trần Công Tuấn cho biết: Trường được bàn giao, gỡ biển bệnh viện dã chiến vào sáng 31/10. Từ ngày 1 - 15/11, ngành y tế chuyển thiết bị, đường ống oxy, tủ thuốc, giường bệnh ra khỏi trường.

Đơn vị vệ sinh công ích của quận sẽ dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn. Sau đó, Ban quản lý dự án sẽ tu sửa, khôi phục hiện trạng như ban đầu cho nhà trường. Trong quá trình sử dụng, bệnh viện đã gắn thêm thiết bị vệ sinh, bình nước nóng lạnh, camera. Sau khi bàn giao, quận sẽ xem xét để lại những thiết bị nào cần thiết cho trường sử dụng.

“Vì phải chuyển đổi công năng thành một bệnh viện, bệnh nhân lưu trú lâu nên quạt, đèn, cửa, ít nhiều bị hư hỏng, toàn bộ vách tường cần sơn sửa lại. Đơn vị sửa chữa sẽ vá lại những lỗ khoan, vết nứt trên tường do trước đó khoan để đi đường ống thở oxy cho bệnh nhân. Quận dự kiến hoàn thành việc sửa chữa trước ngày 20/11”, thầy Tuấn cho biết.

Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị F0. Cô Kiều Nguyệt Hương Liên, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Dự kiến sau ngày 20/11 mới bàn giao, khi đó Ban quản lý dự án của huyện mới tiến hành vào khảo sát và gấp rút sửa chữa, để kịp chuẩn bị đón học sinh trở lại vào tháng 12.

Trường học TPHCM gấp rút sửa chữa chuẩn bị đón học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TPHCM vừa hoàn thành sứ mệnh chăm sóc và điều trị bệnh nhân F0 và đang tiến hành dọn dẹp, sửa chữa để đón học sinh trở lại. Ảnh: NTCC

Chuẩn bị kỹ để đón học sinh trở lại trường an toàn

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh, TPHCM, trao đổi: Huyện có khoảng 69 đơn vị giáo dục được trưng dụng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện vẫn còn 4 đơn vị dùng để cách ly và điều trị, một số đơn vị trưng dụng để tiêm ngừa và làm trạm y tế lưu động. Các cơ sở giáo dục được trả lại thì lực lượng y tế tiến hành khử khuẩn và nhà trường chuẩn bị tập trung sửa chữa trong tháng 11 là hoàn tất, để chuẩn bị đến tháng 12 mở cửa đón HS trở lại trường theo dự kiến.

“Khi đón HS đi học trở lại, mỗi trường đều có phương án riêng, sẽ theo bộ tiêu chí an toàn phòng dịch. Các trường bám vào tiêu chí để xây dựng và có phương án dự phòng, như có khu vực cách ly riêng khi có HS diện F0 trước khi chuyển đến trạm y tế”, bà Châu nói.

Quận 8 có 14 trường được trưng dụng làm nơi thu dung cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tính đến nay, 100% số trường được mượn đã trao trả lại cho ngành Giáo dục.

“Sau khi nhận lại cơ sở, các trường thực hiện vệ sinh, rà soát thiết bị, đồ dùng hư hỏng. Việc sửa chữa đang được Ban quản lý dự án của quận tiến hành. Mọi công tác sửa chữa đều được đảm bảo thuận lợi, dự kiến đầu tháng 12 có thể hoàn thành theo tiến độ”, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8 nói đồng thời thông tin: Với những cơ sở được trưng dụng làm khu điều trị, phần hư hỏng nhiều hơn những trường chỉ được dùng làm khu cách ly. Do đó, khối lượng phải tu bổ, sửa chữa mất thời gian hơn.

“Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt phương án để bảo đảm công tác đón HS trở lại trường khi có quyết định của sở. Sở GD&ĐT TPHCM đã ban hành bộ tiêu trí an toàn phòng chống dịch. Theo đó, các trường sẽ rà soát lại để thực hiện theo từng tiêu chí. Cùng với việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho HS trong độ tuổi quy định, thực hiện khử khuẩn để bảo đảm an toàn phòng bệnh trong trường học, như kinh nghiệm ở năm học trước” ông Dân chia sẻ.