Trường mầm non đua thời gian ráo riết tuyển giáo viên

Thứ năm - 10/02/2022 01:32 204 0
GD&TĐ - Dự kiến sau ngày 14/2 các trường mầm non ở TP HCM sẽ mở cửa đón trẻ trở lại. Sau gần 10 tháng phải đóng cửa do dịch Covid-19, nhiều trường tư thục đang tích cực tuyển dụng giáo viên, bảo mẫu.
Trường mầm non đua thời gian ráo riết tuyển giáo viên

Ráo riết tuyển giáo viên

Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian giãn cách do Covid-19, giáo viên hệ thống trường mầm non công lập vẫn được nhận lương đầy đủ, do vậy không thiếu hụt về nhân sự.

Trong khi đó hệ thống mầm non tư thục phải đóng cửa, nhiều giáo viên, bảo mẫu không được hỗ trợ lương nên đã nghỉ tìm vệc mưu sinh. Vì thế khi mở cửa lại trường học, ngoài việc khắc phục, sửa chữa lại cơ sở vật chất,  hầu hết cơ sở mầm non tư thục còn phải lo tìm nhân sự.

Trường mầm non đua thời gian ráo riết tuyển giáo viên - Ảnh minh hoạ 2
Giáo viên tại trường mầm non Hương Nắng Hồng (TP Thủ Đức) vệ sinh lại phòng học để đón trẻ trở lại trường.

Trong những ngày qua chủ nhiều cơ sở mầm non tư thục đã đăng tải thông tin lên website, Facebook đồng thời nhờ người quen hoặc các giáo viên tìm kiếm hỗ trợ tuyển người.

Trên nhóm công khai “Tuyển dụng giáo viên mầm non, bảo mẫu HCM”, hàng chục cơ sở mầm non đồng loạt đăng thông tin tuyển dụng. “Cần tuyển 1 giáo viên và 1 bảo mẫu, thích trẻ con, ham học hỏi, có bằng cấp chuyên môn. Với yêu cầu gắn bó lâu dài, nhiệt tình, yêu trẻ, yêu nghề. Mức lương từ 6,5 đến 8 triệu chưa tính phụ cấp, đãi ngộ,…”, một cơ sở mầm non tại khu vực TP Thủ Đức đăng tải.

Sau khi một cá nhân đăng thông tin “Em tốt nghiệp Đại học sư phạm TP HCM, có kinh nghiệm 2 năm bảo mẫu 1 năm lớp chồi và 5 năm lớp lá. Hiện em cần tìm trường mầm ở TP Thủ Đức, Bình Dương”, chỉ hơn 48 giờ đồng hồ đã có hơn 30 cơ sở  mầm non comment để lại số điện thoại, địa chỉ liên hệ yêu cầu ứng viên ứng tuyển.

Sẵn sàng đón trẻ trở lại trường

Bà Lương Thị Hồng Điệp cũng thông tin: “Hiện nay có khoảng hơn 60% phụ huynh đồng ý cho trẻ đến trường đợt 14/2 tới. Theo khảo sát ban đầu các trường tư thục cũng sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Để ứng phó với tình trạng có thể thiếu giáo viên khi học sinh đến trường tăng lên, ngoài việc các cơ sở đăng tuyển dụng giáo viên, phòng giáo dục của các Quận, Huyện và TP Thủ Đức cũng đã có phương án vận động các giáo viên đã nghỉ hưu hỗ trợ.

Cô Nguyễn Thị Hồng Quỳnh, chủ 4 cơ sở mầm non tại TP Thủ Đức và Quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cho hay, trước khi ngừng hoạt động vì Covid-19 từ cuối tháng 4/2021, cơ sở mầm non Hương Nắng Hồng (TP Thủ Đức) có 280 trẻ, với 9 lớp, hơn 18 giáo viên, bảo mẫu, chưa kể đội ngũ quản lý, bảo vệ, cấp dưỡng, tạp vụ.

Sau hơn 8 tháng đóng cửa, 13 cô giáo và bảo mẫu lần lượt xin nghỉ và đã tìm được việc làm ổn định. Hiện trường chỉ còn 5 nhân viên nên buộc phải tuyển gấp để kịp đón trẻ.

Trường mầm non đua thời gian ráo riết tuyển giáo viên - Ảnh minh hoạ 3
Các trường mầm non trên địa bàn TP HCM đã sẵn sàng để đón trẻ trở lại trường.

Sắp tới tất cả 4 cơ sở mầm non đều đồng loạt mở cửa và hoạt động trở lại vào 14/2, theo công văn của UBND TP HCM. Những ngày này công tác khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục, Quận, Thành phố. Tuy nhiên, việc mở cửa lại kéo theo vô vàn khó khăn mà trường đang phải đối mặt. Cụ thể là nhân sự thiếu trầm trọng, cơ sở vật chất xuống cấp, đồ dùng đồ chơi hư hao,…

Cô Quỳnh cũng chia sẻ: “Do cũng dự đoán trước được tình hình biến động nhân sự sau dịch, nên trường cũng đã chủ động tuyển dụng trước và hiện tại đã được 6 cô đồng ý thử việc. Vào giữa tháng này có khoảng 50% phụ huynh đồng ý cho trẻ trở lại học.

Trường đã đưa ra phương án tạm thời bố trí một giáo viên cũ và một giáo viên mới cho mỗi lớp. Dự kiến trường hợp trẻ đến lớp có thể sẽ tăng dần nên chúng tôi cũng đang đăng tuyển 10 giáo viên, bảo mẫu.

Thời gian đầu khi mở cửa lại trường học sẽ rất khó khăn, bởi trẻ đi học không đủ, nguồn thu giảm trong khi chi phí nhân sự, vận hành, mặt bằng sẽ tăng trở lại. Trường sẽ khắc phục dần, bởi bây giờ được hoạt động trở lại đã là tín hiệu tốt”.

Cô Đàng Thị Phú, giáo viên tại Trường mầm non Thiên Ân (TP Thủ Đức) cho biết: “Trong thời gian trường đóng cửa vì dịch, giáo viên chúng tôi buộc phải bươn chải với nhiều nghề khác nhau để chờ ngày trường mở cửa, quay lại công việc. Đến nay biết tin trường sắp mở cửa đón trẻ trở lại tôi cảm thấy rất vui vì được tiếp tục công việc mà bản thân yêu thích”.

Tác giả bài viết: Hồ Phúc