Vĩnh Phúc: 100% giáo viên, học sinh trở lại trường sau Tết được test Covid-19

Thứ hai - 07/02/2022 04:12 110 0
GD&TĐ - Sáng 7/2, trên 175.600 học sinh các cấp tại Vĩnh Phúc trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Công tác đón học sinh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch được các nhà trường đặc biệt quan tâm.
Vĩnh Phúc: 100% giáo viên, học sinh trở lại trường sau Tết được test Covid-19

Thống kê của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho thấy, có 175.640 học sinh từ mầm non đến THPT Vĩnh Phúc đã đến trường để học tập trực tiếp vào sáng 7/2. Số trường đón học sinh đến học trực tiếp là 108 trường mầm non, 111 trường tiểu học, 111 trường THCS, 20 trường THPT, đạt trên 81,82% trong tổng số trên 214.600 học sinh các bậc học toàn tỉnh (gồm cả khối giáo dục thường xuyên). Đáng chú ý, trong số các trường đón học sinh trở lại học trực tiếp sau Tết Nguyên đán, đã có 3.850 phải nghỉ học do có liên quan đến Covid-19. Đây là những học sinh thuộc trường hợp F0, F1.

Đối với các địa phương chưa triển khai học trực tiếp do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường ở khối THPT vẫn duy trì việc dạy học trực tuyến.

Vĩnh Phúc: 100% giáo viên, học sinh trở lại trường sau Tết được test Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến kiểm tra, nắm tình hình tại trường Tiểu học Thị trấn Vĩnh Tường trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Để đảm bảo an toàn phòng dịch cho giáo viên và học sinh khi trở lại trường, từ mùng 4 - 6 Tết, các đơn vị, nhà trường đã rà soát thông tin, cập nhật số liệu trực tuyến và báo cáo tình hình, diễn biến số lượng giáo viên, học sinh có liên quan đến Covid-19 để sàng lọc, phân loại, có phương án tổ chức dạy học sớm và phù hợp tình hình thực tế tại cơ sở. Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh, đảm bảo thực hiện test nhanh Covid-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi vào giờ học đầu tiên.

Thông tin từ các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc ghi nhận vào sáng 7/2 cho thấy, các đơn vị tổ chức dạy học trực tiếp đều thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định: 100% được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đầy đủ, thực hiện phân luồng, giãn cách trong lớp học. Các trường đều chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như nước sát khuẩn, khẩu trang, quần áo bảo hộ, các bộ test nhanh; 100% được test sàng lọc trước khi dạy - học, trong đó đa phần thực hiện test ở trường lớp, số ít học sinh test tại nhà và có cam kết của phụ huynh học sinh.

Vĩnh Phúc: 100% giáo viên, học sinh trở lại trường sau Tết được test Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3
Test nhanh cho toàn bộ giáo viên tại Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo - Ảnh: Văn Dũng

Ngoài lý do dịch tễ liên quan đến Covid-19, ghi nhận chung là càng cấp học dưới, học sinh càng vắng nhiều, đặc biệt là trẻ mầm non, tiếp đó là học sinh tiểu học. Lý do các em nhỏ chưa được bảo vệ bởi vaccine và tâm lý nghe ngóng, chờ đợi diễn biến dịch bệnh lắng dịu của phụ huynh học sinh. Với các cấp học lớn hơn, sĩ số tương đối đầy đủ. Trong số 20 trường THPT tổ chức học trực tiếp, con số vắng vì lý do khác là 282 em và 96 em ở khối GD thường xuyên.

Một số nhà trường có cách làm rất tích cực và trách nhiệm phải kể đến như THPT Nguyễn Viết Xuân. Ngay từ chiều 6/2, nhà trường đã tổ chức test nhanh Covid-19 cho 100% cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trong trường. Việc test nhanh cho học sinh đã được sự đồng ý thống nhất của tất cả phụ huynh, giáo viên và học sinh, góp phần bóc tách F0 ra khỏi trường học một cách nhanh chóng, hiệu quả, tạo môi trường học tập an toàn, yên tâm sau kỳ nghỉ Tết.

Vĩnh Phúc: 100% giáo viên, học sinh trở lại trường sau Tết được test Covid-19 - Ảnh minh hoạ 4
Test Covid-19 cho học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lạc - Ảnh: Phùng Thảo

Còn tại THPT Chuyên Vĩnh Phúc, mặc dù thực hiện công văn của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Vĩnh Yên, tiếp tục cho học sinh ngừng đến trường, song học sinh thuộc các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia vẫn học trực tiếp tại trường. Giáo viên có giờ trực tiếp tự test nhanh Covid-19 tại nhà trước khi đến trường. Học sinh nội trú đã thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi trở lại ký túc xá. Nhà trường tổ chức cho nhân viên lau khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh trở lại.

Thăm, chúc mừng năm mới tại trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Tường, THPT Đội Cấn, THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường), Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến đã biểu dương công tác phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tổ chức thực hiện ngay việc dạy học trực tiếp trong ngày đầu năm học, đặc biệt là công tác phối hợp của nhà trường với phụ huynh, ban chỉ đạo địa phương trong việc tầm soát, sàng lọc F0 trong học sinh. Giám đốc Sở khen ngợi trường Tiểu học Thị trấn Vĩnh Tường đã chủ động tận dụng được khoảng thời gian học trực tiếp trước kia để truyền thụ được các kiến thức trọng tâm, cốt lõi, đảm bảo kiến thức và kỹ năng, nhất là học sinh lớp 1.

Tác giả bài viết: Long Anh