Diễn đàn phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay

Thứ sáu - 29/10/2021 06:14 361 0
GD&TĐ - Ngày 29/10, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo không chính quy năm 2021, với chủ đề “Phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay”.
Diễn đàn phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay

Hội nghị được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến giữa điểm cầu Trường ĐH Mở Hà Nội và 78 điểm cầu của các đơn vị liên kết, các trạm đào tạo trên cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, đây là diễn đàn để nhà trường và các đơn vị hợp tác liên kết, trạm đào tạo trong nước cùng gặp gỡ, chia sẻ, tổng kết các hoạt động phối hợp trong một năm qua và cùng trao đổi, thảo luận tìm ra giải pháp để tiếp tục phát triển.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường nên yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số được đặt ra trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, và giáo dục cũng không phải ngoại lệ.

Với Trường ĐH Mở Hà Nội, đây là năm chuyển giao nhiệm kỳ lãnh đạo, có nhiều dấu ấn đáng nhớ. Theo đó, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy; đồng thời kế thừa những thành quả đã đạt được, khẩn trương hoạch định những giải pháp phù hợp, thiết thực trên cơ sở Chiến lược phát triển nhà trường đã được định hướng và xuyên suốt là: “Mở cơ hội học tập cho mọi người”.

Trường đã kịp thời nhận diện chính xác những thách thức do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, phát huy những lợi thế sẵn có về hạ tầng công nghệ cũng như kinh nghiệm tổ chức đào tạo trực tuyến trong hơn một thập kỷ qua, để không những hoàn thành kế hoạch hoạt động trên mọi lĩnh vực đã đặt ra, đảm bảo tiến độ và chất lượng; mà còn thực hiện tốt trách nhiệm phục vụ cộng đồng thông qua việc hỗ trợ cơ quan quản lý cấp trên, các đơn vị đối tác, các tổ chức chính trị xã hội triển khai nhiệm vụ chuyên môn thông qua hệ thống trực tuyến của Nhà trường.

Diễn đàn phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay - Ảnh minh hoạ 2
Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Với chủ đề “Phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay”, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – cho biết: Trường ĐH Mở Hà Nội đặt mục tiêu cho hội nghị về tổng kết đánh giá công tác đào tạo hệ không chính quy đã đạt được trong năm qua; đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những vướng mắc, khó khăn để nhà trường và các đơn vị liên kết, trạm đào tạo cùng nhau trao đổi, tháo gỡ.

Mặt khác, nhìn nhận về bối cảnh, tình hình hiện nay có những thuận lợi, khó khăn cùng với các chính sách, quy định mới về giáo dục đại học; Từ đó chia sẻ, cùng nhau thảo luận và đề ra giải pháp nhằm thích ứng tốt nhất với thực tiễn.

“Trong thời gian tới, các đơn vị liên kết, các trạm đào tạo phối hợp chặt chẽ hơn nữa, làm đúng, làm tốt công tác tuyên truyền tư vấn tuyển sinh; thông hiểu và cập nhật các thông tin, yêu cầu, quy chế, quy định đào tạo để luôn sát cánh với cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Mở Hà Nội trong các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn người học, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo” - PGS.TS Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Diễn đàn phát triển đào tạo đại học thích ứng trong điều kiện hiện nay - Ảnh minh hoạ 3
Hội nghị được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến
“Cùng với các thiết chế đã được xây dựng và chuyển giao, kế thừa, tập thể lãnh đạo, tập thể sư phạm, các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nhà trường, với sự đồng hành của các đơn vị đối tác, liên kết, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục khẳng định chất lượng và thương hiệu Trường ĐH Mở Hà Nội, giữ vai trò tiên phong, dẫn dắt trong xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời” - PGS.TS Nguyễn Thị Nhung.