Học sinh Hưng Yên "lên dây cót" ôn luyện cho kỳ thi đợt 2

Thứ ba - 20/07/2021 00:32 421 0
GD&TĐ - Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, hơn 1.800 thí sinh tại tỉnh Hưng Yên sẽ dự thi đợt 2. Các em tiếp tục ôn tập dưới sự quan tâm của thầy cô giáo các nhà trường và chủ động thực hiện phòng dịch Covid-19.
Học sinh Hưng Yên "lên dây cót" ôn luyện cho kỳ thi đợt 2

Thí sinh vững tâm ôn luyện

Là thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, em Phan Như Quỳnh, học sinh lớp 12 Trường THPT Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, cho biết: Khi tỉnh Hưng Yên bắt đầu xuất hiện những ca nhiễm trong cộng đồng từ giữa tháng 6, em vẫn tin sẽ thi tốt nghiệp ngày 7,8/7. Nhưng thị trấn Yên Mỹ nơi em sống phải giãn cách theo chỉ thị 16 nên em và các bạn trong lớp phải chuyển sang thi đợt 2.

Khi mới hay tin, Quỳnh cảm thấy buồn bã xen lẫn hụt hẫng vì phải “bó gối trong nhà” trong khi hàng triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi quan trọng. Những ngày đầu thị trấn áp dụng chỉ thị 16, em không thể tập trung ôn tập, chỉ theo dõi tin tức về tình hình dịch bệnh ở huyện và chờ lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, khi nhận thấy tình hình dịch trên cả nước chưa có dấu hiệu suy giảm, em nhanh chóng xốc lại tinh thần để tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

“Em lập kế hoạch mỗi ngày làm bài tập một môn học. Tài liệu thầy cô giao trực tuyến em tải về điện thoại để tự luyện. Ngoài ra, em tự tìm thêm đề thi thử môn Toán, Tiếng Anh, hai môn học em còn yếu. Sau khi có đề thi đợt 1, em tự làm theo thời gian như thi thật và phân tích chủ điểm kiến thức trong đề để ôn tập kĩ càng hơn”, nữ sinh chia sẻ.

Dự thi đợt 2, em Nguyễn Vân Anh, học sinh lớp 12 tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Mỹ, cho biết: Em sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp nên không áp lực như các bạn xét tuyển đại học. Trường em đã kết thúc học trực tuyến từ tháng 6 nên hiện tại, em ôn tập qua đề thi minh họa, đề tự luyện.

Khi biết kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8, Vân Anh cảm thấy háo hức vì một lần nữa được trải qua cảm giác ngóng đợi ngày thi tốt nghiệp. Nữ sinh đánh giá đã ôn luyện tương đối chắc chắn nên không quá lo lắng cho kỳ thi tới.

Học sinh Hưng Yên
Ảnh minh hoạ/INT.

Thầy cô đồng hành cùng trò

Chuyển sang học trực tuyến từ đầu tháng 5, Trường THPT Yên Mỹ đã hoàn thành kế hoạch ôn luyện cho học sinh trước khi diễn ra kỳ thi đợt 1. Hiện tại, thầy cô dạy lớp 12 vẫn giao đề tự luyện hàng tuần cho học sinh. Trong quá trình ôn luyện, nếu có vấn đề chưa hiểu, học sinh có thể trực tiếp trao đổi với thầy cô bộ môn để được giải đáp.

Ngoài ra, mỗi lớp 12 xây dựng một nhóm trò chuyện trên Internet để giáo viên chủ nhiệm cập nhật tin tức mới, động viên học sinh vững tâm lý. Nhà trường cũng nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc quy định 5K của ngành Y tế, hạn chế di chuyển ra khỏi địa phương hoặc đến nơi có dịch.

Theo thầy giáo Nguyễn Đức Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Châu, huyện Yên Mỹ, nhà trường vẫn giữ vững phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Trường bố trí giáo viên ôn tập trực tuyến cho những thí sinh thi đợt 2, giao đề tự luyện để các em tiếp tục ôn tập tại nhà.

“Nhà trường cũng nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, có chế độ sinh hoạt và học tập hợp lý. Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn quan tâm sát sao, khích lệ kịp thời để học sinh không mặc cảm, không chủ quan, lơ là việc ôn tập”, thầy Hồng cho biết.

Tại Trường THPT Triệu Quang Phục, huyện Yên Mỹ, khoảng 300 học sinh sẽ dự thi đợt 2. Theo thầy giáo Đỗ Xuân Vượng, hiệu trưởng nhà trường, trước kỳ thi đợt 1, giáo viên bộ môn đã rà soát kiến thức, ôn luyện theo đề minh họa cho học sinh toàn trường. Học sinh lớp 12 đã nắm vững kiến thức trong chương trình học nhưng cần được động viên tinh thần để sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Hưng Yên có hơn 12.300 thí sinh dự thi đợt 1 và 1.876 thí sinh dự thi đợt 2. Sở GD&ĐT Hưng Yên đã chỉ đạo các trường có thí sinh thi đợt 2 căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức ôn tập cho các em theo hình thức trực tuyến. Đồng thời, các nhà trường tiếp tục tuyên truyền, động viện học sinh, phụ huynh chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho kỳ thi đợt 2.

"Hầu hết học sinh khối 12 Trường THPT Yên Mỹ đều thi đợt 2 nên em không còn cảm giác lạc lõng, mặc cảm vì phải thi sau. Khi biết kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 6-7/8, em rất vui vì việc ôn tập đã có mục tiêu và thời gian hoàn thành cụ thể. Những ngày tới, em dự định tiếp tục ôn tập theo kế hoạch đã vạch sẵn nhưng không cố nhồi nhét kiến thức hoặc học khuya gây ảnh hưởng sức khoẻ", nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh bày tỏ.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ