Lạng Sơn: Quán triệt những việc học sinh cần làm phòng chống dịch COVID-19

Thứ năm - 05/03/2020 18:31 527 0
GD&TĐ - Ngày 5/3, Sở GD&ĐT Lạng Sơn vừa có văn bản triển khai đến Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường...
Lạng Sơn: Quán triệt những việc học sinh cần làm phòng chống dịch COVID-19

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, nhất là khi học sinh đi học trở lại sau kỳ tạm nghỉ phòng dịch, Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT, các trung tâm GDTX-GDNN chịu trách nhiệm trước cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị mình; Triển khai đầy đủ nội dung và tổ chức thực hiện nghiêm túc danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học đối với học sinh, giáo viên, bảo vệ, nhân viên y tế, lãnh đạo nhà trường.

Theo hướng dẫn này, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học:

Những việc học sinh cần làm tại nhà:

Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; Giữ ấm cơ thể; Tập thể dục; Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên: Rửa tay trước và sau khi ăn; Rửa tay sau khi đi vệ sinh; Rửa tay khi tay bẩn; Rửa tay sau khi đi chơi, đi học về nhà; Rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Lạng Sơn: Quán triệt những việc học sinh cần làm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ 2
 Danh mục những việc học sinh cần làm tại trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học được Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế ban hành theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Không đưa tay lên mắt, mũi miệng; Không khạc, nhổ bừa bãi;  Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa. Bỏ rác đúng nơi quy định;

Tự theo dõi sức khỏe gồm: Tự đo nhiệt độ (từ 37,5oC trở lên là có sốt) Có ho không? Có khó thở không? Nếu có sốt, ho, khó thở thì: Chủ động báo cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm); Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang; Đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Có trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế không? Nếu có thì nghỉ ở nhà. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở; Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người; Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã

Những việc học sinh cần làm tại trường

Học sinh phải rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Gồm: Rửa tay trước khi vào lớp; Rửa tay trước và sau khi ăn; Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; Rửa tay sau khi đi vệ sinh; Rửa tay khi tay bẩn;

Không đưa tay lên mắt, mũi miệng; Mang cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,… để dùng riêng tại lớp (nếu cần)

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…; Không khạc, nhổ bừa bãi; Bỏ rác đúng nơi quy định; Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Tải về Công văn số 476/MT-VP của Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế hướng dẫn về danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Việt Hà

Tác giả bài viết: Việt Hà