Nguyên tắc tối thượng là tôn trọng những quy định của Luật

Thứ hai - 07/05/2018 23:20 481 0
GD&TĐ - Đó là ý kiến và góc nhìn của GS Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) khi trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại quanh sự kiện GS Trương Nguyện Thành - người không đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) năm 2012 để bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.
Nguyên tắc tối thượng là tôn trọng những quy định của Luật

Từ vụ việc GS Trương Nguyện Thành không đủ điều kiện được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen vì vướng tiêu chí “5 năm kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở GDĐH” theo Điều 20 của Luật GDĐH năm 2012, ông có thể cho biết ý kiến của mình về sự việc này thế nào?

Trước hết phải nói đây là điều đáng tiếc đối với ĐH Hoa Sen vì người được Hội đồng quản trị (HĐQT) tín nhiệm đề xuất đã không được công nhận chức danh hiệu trưởng. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận điều này theo quy định hiện hành.

Luật và các văn bản dưới luật thì buộc phải thực hiện nghiêm túc. Qua trường hợp của GS Thành, cá nhân ông nhận thấy Luật GDĐH sắp tới cần điều chỉnh thêm điều gì?

Theo tôi, Luật GDĐH chỉ nên quy định các yêu cầu tối thiểu đối với chức danh hiệu trưởng mang tính định lượng, như: Bằng cấp, chức danh…; còn các năng lực khác do HĐQT hoặc Hội đồng Trường đánh giá và quyết định chọn ứng viên cho chức danh hiệu trưởng.

Bộ GD&ĐT cũng đã nhận thấy những điểm hạn chế của Luật GDĐH năm 2012 và tiến hành lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, trong quá trình lấy ý kiến vừa qua, vẫn rất nhiều góp ý cho rằng không nên bỏ tiêu chí “5 năm kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở GDĐH” với chuẩn hiệu trưởng. Là người người từng tham gia các buổi lấy ý kiến đó, ông có thể lý giải vì sao lại như vậy?

Chúng ta có thể thấy kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng sẽ giúp ích rất nhiều cho hiệu trưởng trong công tác điều hành nhà trường. Có lẽ vì vậy mà từ thực tiễn công việc của mình các nhà quản lý GDĐH mong muốn Hiệu trưởng có kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở GDĐH.

Nhiều cán bộ quản lý cho rằng, tiêu chí kinh nghiệm công tác trong chuẩn hiệu trưởng trường ĐH là nhằm nâng cao chất lượng cán bộ quản lý. Theo ông, nếu bỏ tiêu chí này có tác động gì đến chất lượng của đội ngũ cán bộ quản lý không?

Tôi cho rằng, mọi vị trí công tác đều cần kinh nghiệm. Hiệu trưởng cần có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực GD, nhưng không nhất thiết phải là lãnh đạo khoa, phòng. Vì vậy, chỉ nên quy định thời gian công tác tối thiểu của ứng viên hiệu trưởng (có thể là 3 năm) trong lĩnh vực GDĐH. Điều này không làm giảm chất lượng cán bộ quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên tắc tối thượng là tôn trọng những quy định của Luật - Ảnh minh hoạ 2
“Như tôi đã nói ở trên, Luật hiện hành quy định ra sao thì chúng ta phải thực hiện đúng như thế. Bởi thế, tôi cho rằng trong sự việc này các bên liên quan đã áp dụng đúng quy định, dù đúng là cũng có sự đáng tiếc. Thế nhưng đã là luật thì phải thực thi, không có chuyện linh động ở đây. Tuy nhiên đó cũng là điều bất cập mà trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật GDĐH hiện nay cần hết sức quan tâm”. GS Hồ Đắc Lộc

Tác giả bài viết: Anh Tú (thực hiện)