Nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ 2

Thứ tư - 12/02/2020 01:01 646 0
GD&TĐ - Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra, nhiều trường học tại TP.HCM đã...
Nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ 2

Tại Trường THPT Gò Vấp (Q.Gò Vấp), nhà trường lên kế hoạch điều chỉnh kế hoạch học kỳ 2 năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV.

Cụ thể, sau khi học sinh được phép đi học bình thường trở lại khi có thông báo chính thức của Sở GD-ĐT, nhà trường sẽ dành các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần để tổ chức hoạt động dạy bù cho học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng theo đúng kế hoạch giảng dạy trong học kỳ 2. Hạn chót cho việc hoàn tất dạy bù là vào ngày 11/4/2020.

Không tổ chức kiểm tra tập trung giữa học kỳ 2 vào các ngày thứ Bảy theo như kế hoạch dự kiến ban đầu. Giáo viên bộ môn tự kiểm tra, đánh giá học sinh ở tại lớp.

Các lớp phụ đạo học sinh yếu lớp 12 học vào ngày thứ Bảy hàng tuần được nghỉ. Giáo viên bộ môn tự phụ đạo thêm cho học sinh yếu vào các tiết học buổi 2. Các lớp phụ đạo khối 12 sẽ tổ chức học lại từ ngày 18/4/2020). Tổ trưởng chuyên môn đăng tải giáo án bộ môn của tổ lên cổng thông tin điện tử của nhà trường, nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh nắm bắt và nghiên cứu bài học.

Nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ 2 - Ảnh minh hoạ 2
Học sinh tại TP.HCM học online trơng đợt nghỉ phòng tránh dịch bệnh nCoV

Tương tự tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức) cũng đã có thông báo về điều chỉnh kế hoạch giảng dạy, hoạt động giáo dục trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Nhằm đảm bảo thời gian tự học và luyện tập của HS ở nhà, các tổ trưởng chuyên môn có thể xây dựng riêng cho tổ bài giảng qua video, clip hoặc tìm đường link có video có sẵn (phải được tổ thẩm định về nội dung) sau đó hướng dẫn học sinh tự học.

Các tổ không có tiết daỵ buổi hai trong tuần có thể dạy bù vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật nhằm đảm bảo kiến thức các bài của chương trình.

Về định hướng xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra đánh giá học kỳ 2: Kế hoạch kiểm tra tập trung giữa kỳ 2 năm học 2029-2020 theo kế hoạch của nhà trường ban hành ngày 16/9/2020 sẽ hủy không thực hiện.

Trong học kỳ 2 năm học 2019-2020, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ cho HS theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra thường xuyên do giáo viên thực hiện trong lớp (thực hiện kiểm tra nghiêm túc, đúng quy định, khoa học, gọn nhẹ tránh làm ảnh hưởng đến thời lượng thực hiện chương trình).

Nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ 2 - Ảnh minh hoạ 3
 Các trường học ứng dụng CNTT để triển khai hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà bằng nhiều cách

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã có văn bản gửi các cơ Sở GD về điều chỉnh kế hoạch dạy học và hoạt động GD học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Theo đó, căn cứ chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, các đơn vị chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình học kỳ 2 phù hợp với khung thời gian học thực tế của thành phố. Kế hoạch thực hiện cần đảm bảo tính khoa học, đúng và đủ theo chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình phổ thông hiện hành.

Các cơ sở tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Khuyến khích các hình thức, phương pháp dạy học nhằm tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học.

Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn vị hạn chế tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục có tập trung đông học sinh, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với học sinh nghỉ học, cách ly tại nhà do dịch bênh, các đơn vị cần có phương án hỗ trợ, giúp học sinh đảm bảo kiến thức và kỹ năng cơ bản khi nhập học trở lại. Toàn bộ nội dung điều chỉnh kế hoạch dạy học, các thông tin về nội dung chương trình học kỳ 2, các nội dung hỗ trợ phải được đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính thức của đơn vị.

Nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ 2 - Ảnh minh hoạ 4
 Các trường chủ động linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học học kỳ 2 phù hợp với tình hình thực tế

Về điều chỉnh khung thời gian thực hiện nội dung chương trình

Đối với các trường tổ chức học 2 buổi/ngày, nhà trường rà soát, bố trí, sắp xếp thời lượng dạy học bổ sung các nội dung kiến thức, kỹ năng của thời gian nghỉ học vào thời lượng dạy học của chương trình buổi 2 với thời lượng tương đương. Các trường tổ chức rà soát xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung của chương trình buổi 2 để đảm bảo đủ nội dung đã xây dựng của nhà trường.

Đối với các trường không thực hiện dạy 2 buổi/ngày, tùy tình hình thực tế, lãnh đạo nhà trường tổ chức rà soát bố trí bổ sung thời lượng các môn học bị ảnh hưởng bởi thời gian nghỉ do dịch.

Định hướng xây dựng kế hoạch kiểm tra

Thời gian kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 20/4 đến 10/5/2020, nội dung chương trình kiểm tra, đánh giá đến thời điểm thực hiện kiểm tra. Tổ chức kỳ kiểm tra nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo các yêu cầu của việc kiểm tra đánh giá. Việc tổ chức các đợt kiểm tra tập trung phải tổ chức khoa học, gọn nhẹ.

Thảo Nguyên

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên