Quảng Nam: Yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình việc luân chuyển giáo viên

Thứ sáu - 10/09/2021 11:41 357 0
GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT giải trình công tác luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường THPT trong 3 năm gần đây.
Quảng Nam: Yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình việc luân chuyển giáo viên

Chiều 10/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch tỉnh.

Trong đó có nội dung yêu cầu ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam khẩn trương báo cáo, giải trình việc điều động, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường THPT trong 3 năm học gần nhất; Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/9.

Ngoài ra, Chủ tịch Quảng Nam đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về điều động, điều chuyển giáo viên và thay đổi vị trí công tác của cán bộ quản lý của các trường THPT thuộc Sở GD&ĐT.

Sự việc này được cho là bắt nguồn từ việc một số thông tin trên mạng xã hội thời gian gần đây phản ảnh những bức xúc trong việc điều động, luân chuyển giáo viên các trường THPT tại địa phương này.

Thông tin với báo chí, ông Hà Thanh Quốc cho biết, việc luân chuyển, điều tiết giáo viên từ trường này sang trường khác được Sở GD&ĐT tiến hành rất công khai, minh bạch. Đây cũng là sự chia sẻ của giáo viên đối với ngành trong điều kiện mỗi năm học đều có tình trạng thừa, thiếu cục bộ.

Các trường sẽ báo cáo lên Sở. Sau đó, Sở làm việc với trường thừa, giao cho tổ chuyên môn bàn bạc kỹ lưỡng, dân chủ, công khai rồi mới điều động giáo viên từ trường thừa đến trường thiếu.

Những năm gần đây, thay vì trao quyền cho Hiệu trưởng các trường trong việc lựa chọn giáo viên luân chuyển như trước đây, Sở GD&ĐT Quảng Nam quyết định trao cho các tổ chuyên môn bàn bạc, thảo luận dưới sự chủ trì của tổ trưởng tổ chuyên môn.

Trên cơ sở thống nhất biên bản của tổ chuyên môn, Ban giám hiệu các trường sẽ chuyển tờ trình lên Sở. Sở cũng chưa ra quyết định ngay mà phải kiểm tra lại, xem có đúng quy trình không; các ý kiến cá nhân trong biên bản có đúng không. Nếu đúng, Sở mới ra quyết định, còn không thì phải thực hiện lại.

Những trường hợp giáo viên nằm trong diện điều đi vùng khó nhưng có hoàn cảnh khó khăn như con thuộc diện khuyết tật, tai nạn, ốm đau… Sở sẽ có bộ phận tiếp nhận hồ sơ để thẩm tra, giải quyết. Nếu thấy trường hợp đi tăng cường xa quá, Sở sẽ điều chỉnh ngay và ưu tiên cho giáo viên nam đi xa, còn giáo viên nữ thì sáng đi, chiều về.

Thời gian luân chuyển giáo viên của Sở GD&ĐT Quảng Nam tối đa là một năm học (9 tháng).

Theo ông Quốc, dù đã bàn bạc dân chủ, công khai, nhưng không phải giáo viên nào đến lượt luân chuyển cũng đều vui vẻ chia sẻ với ngành.