Trong khu cách ly (Bắc Ninh): Cô trò hướng về năm học mới

Thứ bảy - 21/08/2021 02:52 265 0
GD&TĐ - Tâm trạng lo âu sau thông báo chuẩn bị tư trang đến khu cách ly của hơn 70 cô trò Trường Tiểu học Ninh Xá và Tiểu học Võ Cường 2 (TP Bắc Ninh) dần vơi đi với những kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.
Trong khu cách ly (Bắc Ninh): Cô trò hướng về năm học mới

Hàng ngày, cô trò rèn luyện sức khỏe, ôn tập kiến thức sẵn sàng đón năm học mới.

Hơn 70 cô trò đi cách ly

Hơn 20 cô trò Trường Tiểu học Võ Cường 2 phải đi cách ly tập trung sau khi một nam sinh trường này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 19/8, thông tin với Báo GD&TĐ, cô Nguyễn Thị Hoài - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Cường 2 - cho biết: 19 HS và 4 GV là F1 có liên quan đến ca mắc Covid-19 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Mầm non Khắc Niệm.

Theo cô Hoài, ngày 11/8, nhà trường tổ chức cho HS lớp 3A3 làm bài kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 tại phòng thi lớp 2A1 (phòng thi có 20 HS và 1 GV coi thi). Tại buổi kiểm tra, HS và GV thực hiện nghiêm 5K phòng dịch Covid-19.

Đến sáng 17/8, thông tin từ cơ quan chức năng về HS lớp 3A3 là em H.M.Đ được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, nhà trường rà soát lập danh sách của 19 HS và GV tại phòng thi lớp 2A1 có liên quan trường hợp F0, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và di chuyển đến khu cách ly tập trung.

“Đến sáng 19/8, toàn bộ 19 học sinh và 4 giáo viên đều có kết quả âm tính lần 2. Việc sinh hoạt của học sinh trong khu cách ly tập trung, nhà trường đã chỉ đạo các cô giáo chăm lo đầy đủ cho các em. Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại khu cách ly...”, cô Hoài nhấn mạnh.

Tương tự, Trường Tiểu học Ninh Xá có gần 50 cô trò thực hiện cách ly y tế sau trường hợp em Đ.V.B.A lớp 2A7 dương tính SARS- CoV-2 ngày 17/8.

Ngay sau khi phát hiện Đ.V.B.A dương tính SARS-CoV-2, 49 GV và HS là  F1 tại Trường Tiểu học Ninh Xá được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Mầm non Viềm Xá - Hòa Long, Khách sạn Venus, Trường Mầm non Hoa Sen, Trường Mầm non Phú Lâm. Bên cạnh đó, có một số HS, GV đủ điều kiện cách ly tại nhà và bệnh viện.

“Trong khu cách ly có phụ huynh, giáo viên cùng đội ngũ quản lý khu cách ly hỗ trợ, chăm sóc học sinh. Nhà trường cùng chính quyền địa phương và ngành Giáo dục thường xuyên hỏi thăm, tặng quà động viên các em thực hiện tốt yêu cầu trong thời gian cách ly…”, cô Lê Thị Mười – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Xá thông tin.

Trong khu cách ly (Bắc Ninh): Cô trò hướng về năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Chính quyền và đoàn thể phường Võ Cường tặng quà cho học sinh lớp 3A3 tại khu cách ly tập trung.

Cùng trò vượt khó

Là một trong 4 GV thực hiện cách ly tập trung hỗ trợ học sinh, cô Nguyễn Thị Thu Hạnh - GV Trường Tiểu học Võ Cường 2 - cho hay: Nghe thông báo chuẩn bị hành trang và quá trình di chuyển đến khu cách ly tập trung, các em cùng gia đình vô cùng lo lắng.

Đêm đầu tiên trong khu cách ly đã qua 23 giờ nhưng cô Hạnh chưa thể ngủ được. Bởi trước đó, tâm sự với các em mới biết, HS nhớ nhà và có bạn đến 22 giờ đêm mới khóc. “Hình ảnh cô giáo thay nhau dỗ học trò khóc trong đêm vì nhớ nhà mà thương khôn tả…”, cô Hạnh xúc động nói.

Sáng đầu tiên trong khu cách ly, HS dậy từ 6 giờ và thực hiện vệ sinh cá nhân. Sau đó, cô giáo nhắc tập thể dục và uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

“Đồ ăn sáng, cơm trưa và tối được phục vụ hàng ngày tại phòng cách ly, thực đơn được thay đổi hàng ngày…”, cô Hạnh thông tin.

Để giúp các em không quên kiến thức, giảm bớt căng thẳng trong khu cách ly, cô Hạnh còn tổ chức cho HS nhiều hoạt động như: Thi nói Tiếng Anh về các vật dụng trong phòng, chia sẻ về nội dung cuốn sách vừa đọc với các bạn…

Ngoài ra, các cô cũng thành lập Zalo để trao đổi trực tiếp với phụ huynh HS. “Hàng ngày, sinh hoạt của các con được các cô chụp ảnh gửi cho phụ huynh. Mặc dù, lúc đầu có lo lắng nhưng có các cô đi cùng, phụ huynh thêm yên tâm...”, cô Hạnh nói.

Em Ngô Xuân Mai tâm sự: “Ngày thứ 2 ở khu cách ly, có vở có bút, cô giáo tổ chức cho các em thi vẽ tranh với chủ đề yêu quê hương, đất nước, phòng dịch Covid-19... Tuy nhiên, phải giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Vẽ tranh giúp chúng em bớt nhớ nhà”.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Ninh - cho biết: Theo điều tra dịch tễ ở Trường Tiểu học Võ Cường 2 và Tiểu học Ninh Xá đều nguy cơ thấp.

“Ngày 11/8, học sinh H.M.Đ thi xong về mới tiếp xúc với mẹ (F0). Tuy nhiên, để dự phòng trường hợp tiếp xúc với nguồn bệnh khác vẫn phải cho F1 đi cách ly tập trung…”, ông Nghị bày tỏ.

Chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022, theo ông Nghị, TP Bắc Ninh đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra cơ sở vật chất. “Cùng với công tác tuyển sinh trực tuyến, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đảm bảo các phương án phòng dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố đã sẵn sàng cho năm học mới”, ông Nghị nhấn mạnh.