Đà Nẵng: Lo ngại vì học sinh học trực tuyến kéo dài

Thứ sáu - 28/01/2022 05:23 233 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, từ ngày 7/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp. Với trẻ mầm non và học sinh lớp 1 - 6, căn cứ hướng dẫn của các cấp và tình hình thực tế, Sở sẽ có thông báo sau.
Đà Nẵng: Lo ngại vì học sinh học trực tuyến kéo dài

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý các cơ sở giáo dục hoàn thành phương án vệ sinh trường lớp, tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 7/2.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, chỉ những cơ sở giáo dục ở địa bàn có cấp độ dịch 1 - 2 mới được tổ chức dạy học trực tiếp. Những cơ sở có cấp độ dịch 3 - 4 tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến.

Căn cứ vào sự thay đổi cấp độ dịch tại địa bàn cơ sở giáo dục đóng chân; tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên thuộc F0, F1, cư trú tại các địa phương có cấp độ dịch 3 - 4, thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động quyết định thay đổi hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến, kết hợp trực tiếp với trực tuyến phù hợp.

Một cán bộ quản lý trường Tiểu học ở quận Hải Châu rất băn khoăn vì học sinh Tiểu học ở Đà Nẵng đã phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Theo vị này, trong buổi sơ kết học kỳ I của Hội đồng sư phạm nhà trường, khi đánh giá chất lượng, hiệu quả của dạy – học trực tuyến, giáo viên đều có mong muốn học sinh được đến trường học trực tiếp.

Theo tổng hợp ý kiến từ giáo viên của các tổ chuyên môn của trường tiểu học này, học sinh gần như mất kỹ năng tương tác với bạn vì vậy rất khó để đánh giá được năng lực phẩm chất trong thời gian học trực tuyến. Chỉ những lớp nào mà giáo viên theo lớp từ lớp dưới lên thì mới có thể đánh giá được một số kỹ năng của học sinh nhưng cũng rất khó. Việc học trực tuyến kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bị rối loạn hành vi ngôn ngữ, cảm xúc ở một bộ phận học sinh.

Vị Hiệu trưởng này cũng cho biết, vừa rồi giáo viên khối lớp 1 nhờ phụ huynh đến trường nộp vở Tập viết của học sinh để chấm thì mới thấy rằng rất khó để rèn chữ viết cho các em nếu vẫn tiếp tục học trực tuyến.

“Tuy không phải là đa số, nhưng có một số vở viết, nhìn vào nét chữ là biết được học sinh có sự hỗ trợ của phụ huynh. Thậm chí, có tình trạng phụ huynh viết thay cho con. Đánh giá chất lượng dạy – học trực tuyến cũng không thể thực chất được vì một bộ phận phụ huynh tham gia vào quá trình làm bài kiểm tra của con. Khi giáo viên có ý kiến thì phụ huynh lại phản ảnh lên Ban giám hiệu rằng giáo viên không thân thiện”, vị Hiệu trưởng này tiết lộ.

Thầy Nguyễn Thái Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: "Hiện nay các trường Tiểu học đang thực hiện lấy mã định danh cho học sinh để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin. Khi học sinh đã được tiêm vắc xin rồi thì phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi cho con đến trường học trực tiếp".

Tác giả bài viết: Hà Nguyên