Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới

Chủ nhật - 22/08/2021 00:13 342 0
GD&TĐ - Trước thềm năm học 2021-2022, nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) đang nỗ lực huy động nguồn hỗ trợ sách giáo khoa để học trò có đủ sách bước vào năm học mới.
Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới

Khó khăn trước thềm năm học mới

Phần lớn học sinh các trường miền núi huyện Minh Hóa đều là con em người dân tộc thiểu số, bố mẹ các em quanh năm chỉ làm nương rẫy, thu nhập thấp, đời sống rất khó khăn. Để mua được bộ sách mới với giá gần 300.000 đồng cho con học tập là một điều rất khó đối với các bậc phụ huynh.

Từ trước đến nay, để có đủ sách cho các em trong năm học mới, nhiều nhà trường đã phải nỗ lực kêu gọi nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức, đồng thời phải bỏ thêm kinh phí để hỗ trợ.

Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Năm học mới đã cận kề và nỗi lo thiếu sách cho học trò khiến nhiều nhà trường hết sức trăn trở.

Thầy Cao Viết Hương - Hiệu trưởng trường phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trọng Hóa, cho biết, năm học 2021-2022, sau tuyển sinh lớp 6 nhà trường có tổng 507 học sinh, 100% là con em người dân tộc thiểu số.

Nhà trường sẽ đón các em Tiểu học bước vào năm học mới theo kế hoạch. Còn đối với các em THCS ở bán trú tại trường, dự kiến đầu tháng 9 các em sẽ trở lại trường.

“Do điều kiện kinh tế  khó khăn nên khả năng mua sách của phụ huynh cho con em bước vào năm học mới là rất khó. Nhà trường buộc phải đặt mua trước 62 bộ sách lớp 2; 49 bộ sách lớp 6, còn đối với sách lớp 1, trường đang nỗ lực kêu gọi nguồn hỗ trợ. Băn khoăn lớn nhất đó là trường chưa có đủ kinh phí để thanh toán tiền sách đã đặt mua cho học sinh ở năm học 2021-2022” - thầy Hương cho biết.

Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 3
Ngoài sự hỗ  trợ của ngành giáo dục địa phương, nhà trường còn kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân để các em có đủ sách học tập.

Theo kế hoạch, sau khi số sách nhà trường đặt mua được đơn vị cung ứng chuyển về, nhà trường sẽ thông tin cho phụ huynh, vận động những gia đình có điều kiện kinh tế không mấy khó khăn mua sách cho con em mình trong năm học mới. Số em còn lại thiếu sách không có khả năng mua, nhà trường sẽ phải kêu gọi và tìm mọi cách để hỗ trợ cho các em.

Nỗ lực để trò có đủ sách

Trước thềm năm học mới, ngoài nỗi lo về việc thiếu sách đối với khối lớp 2 và lớp 6 thì nhiều trường cũng lo lắng về số lượng sách ở các khối lớp để cho các em sử dụng trong năm học mới.

Bởi lẽ, những bộ sách cũ năm ngoái được nhà trường kêu gọi hỗ trợ và mua cho các em sử dụng, sau khi kết thúc năm học mặc dù các em đã trả lại cơ bản đầy đủ. Nhưng qua rà soát, nhiều cuốn sách đã hư hỏng mất trang, bị ướt, rách không thể sử dụng được nữa.

Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 4
Sở GD&ĐT Quảng Bình đã phân bổ sách giáo khoa hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022.

Do các học sinh của trường hoàn cảnh còn khó khăn, cặp sách cũng như các túi bảo quản sách cũng không có, đường đi học thì suối đèo, lầy lội, vượt cả mấy cây số, nên sách thường bị ướt, bị bẩn, nhòe trang…

Cùng chung nỗi lo thiếu sách giáo khoa, thầy Nguyễn Văn Chương – Hiệu trưởng trường phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Dân Hóa cho hay dự kiến sau khi hoàn thiện tuyển sinh lớp 6, tổng học sinh toàn trường là 530 em, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm 97%.

“Hiện tại nhà trường cũng đang lo lắng về việc các em thiếu sách trong năm học mới. Nhà trường đang cố gắng vận động những hộ gia đình đã thoát nghèo, khá giả mua sách cho con em. Các em gia đình khó khăn thì nhà trường sẽ nỗ lực kêu gọi và hỗ trợ để các em có đủ sách để học tập.”, thầy Chương cho biết.

Huy động nguồn lực để học trò khó khăn có đủ sách cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 5
Nhiều trường học trên địa bàn huyện Minh Hóa, đa số học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống khó khăn nên phụ huynh không có khả năng mua sách cho con đến trường.

Được biết, căn cứ đề nghị của các phòng Giáo dục Đào tạo; sự hỗ trợ từ nhà sách, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có quyết định về việc phân bổ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022. Các trường học trên địa bàn huyện Minh Hóa được hỗ trợ 199 bộ sách giáo khoa, trong đó sách lớp 1 là 120 bộ; lớp 2 là 60 bộ; lớp 6 là 19 bộ ( dành cho trường Tiểu học và THCS Thượng Hóa).

Ông Đinh Tuấn Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Minh Hóa cho biết: “Hiện tại, phòng đã tiếp nhận số sách hỗ trợ theo quyết định của Sở, sẽ tiến hành phân bổ về cho các trường để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó sẽ thông tin đến các trường để có phương án hỗ trợ kịp thời cho các em, đảm bảo tất cả học sinh có đủ sách trong năm học mới.”

Hiện nay nhiều trường học ở huyện Minh Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung, đang nỗ lực để đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh bước vào năm học mới, phục vụ tốt công tác dạy và học.