Lào Cai: "Kéo" trò tới lớp đạt hiệu quả cao

Thứ ba - 08/02/2022 09:42 436 0
GD&TĐ - Là địa bàn vùng cao với nhiều học sinh dân tộc thiểu số theo học song các trường ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) luôn nỗ lực duy trì sĩ số. Các trường luôn sẵn sàng phương án an toàn để đón trò về lớp.
Lào Cai: "Kéo" trò tới lớp đạt hiệu quả cao

"Kéo" trò tới lớp

Theo thống kê, ngày đầu tiên tái giảng sau đợt nghỉ Tết, huyện Bắc Hà đã huy động được 81% học sinh tới trường (mầm non 60%; tiểu học 90% và THCS 87%).

Để sớm ổn định sĩ số, Phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà đã có văn bản yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức dạy và học theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, Phòng khuyến khích các trường có đủ điều kiện an toàn tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút học sinh.

Ông Bùi Văn Tiến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: “Ngày 8/2, toàn địa phương có hơn 87% học sinh đến lớp, tăng 7% so với ngày đầu tái giảng. Đây là tín hiệu vui trong quá trình nỗ lực vận động của toàn ngành”.

Trường Mầm non Bản Phố là điển hình trong công tác này. Dù còn nhiều học sinh ở các điểm bản vùng cao, vùng xa song đội ngũ giáo viên cắm bản đã không quản ngại khi phối hợp với chính quyền địa phương lên tận bản làm công tác dân vận. Họ vận động người dân cho con em đi học. Nhờ đó mà tỷ lệ học sinh ra lớp trong ngày đầu tiên ở đây đã đạt trên 98%.

Trường mần non Bản Phố
Học sinh Trường Mầm non Bản Phố vệ sinh cá nhân trước khi vào lớp.

Cô Nguyễn Thúy Ngọc, Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Trước khi nghỉ Tết, chúng tôi đã tổ chức họp hội đồng. Qua đó, quán triệt tới giáo viên phải tuyên truyền đến với tất cả phụ huynh sớm đưa con em ra lớp theo kế hoạch”.

Tuy nằm ở vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt thuộc diện nhất huyện song tỷ lệ học sinh đến lớp của trường phổ thông DTBT THCS Lùng Phình vẫn đạt cao. Ngày 7/2, toàn trường có 94% học sinh đi học. Hôm nay con số này đã tăng lên là 99%.

“Những học sinh nào vắng trong ngày hôm qua thì trong ngày giáo viên đã liên hệ với gia đình vận động cho con em đến trường. Với những trường hợp không liên lạc được, giáo viên đã đến tận nhà để vận động", thầy Thạch Văn Mạnh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trường THCS Lùng Phình
Trường phổ thông DTBT THCS Lùng Phình tặng quà Tết cho học sinh.

Cũng theo thầy Mạnh, không riêng gì năm nay, trong nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh chuyên cần ở đây luôn đạt cao. Có được điều này là do nhà trường nắm bắt rõ tâm lý, tập quán sinh hoạt của người dân địa phương. Từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên, nhân viên phụ trách từng thôn, bản để giám sát, vận động.

“Trước khi nghỉ, chúng tôi tổ chức gói bánh, cho học sinh ăn Tết. Toàn trường cũng quyên góp, trao quà động viên 24 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Khi các em trở lại học thì trường cũng chủ động chuẩn bị bếp ăn bán trú để các em không phải đi - về mỗi ngày với quãng đường xa” – thầy Mạnh chia sẻ.

Mở cửa an toàn...

Ông Bùi Văn Tiến cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các trường rà soát đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh. Từ đó phân loại các trường hợp có liên quan tới F0, F1. Đồng thời, chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch bệnh”.

Công tác bán trú Tiểu học và THCS Bản Liền
Công tác bán trú được trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Bản Liền thực hiện ngay sau khi học sinh trở lại trường.

Theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà, các trường sẽ tổ chức dạy học chính khóa vào sáng 7/2. Tùy theo điều kiện thực tiễn, từng trường sẽ tổ chức hoạt động vui xuân cho học sinh vào các buổi chiều hoặc tối.

“Đến thời điểm hiện tại, riêng điểm trường Cốc Lầu của trường Mầm non Cốc Lầu (45 trẻ) và trường Tiểu học Cốc Lầu (29 học sinh) sẽ tái giảng vào ngày 9/2 do thôn Cốc Lầu có 17 F1 là phụ huynh học sinh. Hiện, chúng tôi đang chờ kết quả test nhanh lần 2 của các F1 để đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh trước khi quay trở lại trường” – ông Bùi Văn Tiến nói.

Tác giả bài viết: Hà Thuận