Thí sinh Phú Thọ làm bài thi Toán vào lớp 10

Thứ năm - 06/06/2024 05:17 5 0
GD&TĐ - Chiều 6/6, hơn 22 nghìn thí sinh tỉnh Phú Thọ làm bài thi môn Toán vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Thí sinh Phú Thọ làm bài thi Toán vào lớp 10

Bài thi môn Toán có thời gian làm bài 120 phút, giờ bắt đầu làm bài 14h30.

Sáng nay, tại Phú Thọ có mưa diện rộng, có nơi mưa rất to. Đến đầu giờ chiều, trời tạnh mưa, thời tiết mát, thuận lợi cho việc di chuyển của thí sinh và người nhà. Giao thông tại các tuyến đường đến điểm thi được đảm bảo thuận lợi, an toàn.

Tại các Hội đồng coi thi, lực lượng công an mặt sớm để đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tích cực hỗ trợ các thí sinh…

Lực lượng cảnh sát giao thông có mặt rất sớm phân luồng điều tiết giao thông tại khu vực Hội đồng coi thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì.

Tại Hội đồng coi thi Trường THPT Việt Trì, thí sinh Nguyễn Vũ Đức Tuân (Trường THCS Gia Cẩm, TP Việt Trì) mặc dù bị gãy tay nhưng đến điểm thi khá sớm. Thí sinh Đức Tuân cho biết, em bị gãy tay nên gia đình em chủ động đưa em đến điểm thi sớm, em sẵn sàng cho môn thi Toán chiều nay.

"Sáng nay, em nỗ lực hoàn thành bài thi Ngữ Văn. Đề Ngữ văn phù hợp với kiến thức ôn tập, cấu trúc đề quen thuộc. Em làm được bài và hy vọng sẽ trúng tuyển nguyện vọng 1”, thí sinh Đức Tuân tâm sự.

Thí sinh Nguyễn Vũ Đức Tuân tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Trì.

Nhận xét đề thi Ngữ văn sáng nay, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TX Phú Thọ) cho rằng đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình. Đề hay, có tính phân hoá. Phần đọc hiểu, ngữ liệu đọc hiểu là văn bản nghị luận nằm ngoài chương trình sách giáo khoa.

Đoạn trích trong tác phẩm “Một đời như kẻ tìm đường” của tác giả Phan Văn Trường. Đây là ngữ liệu có độ tin cậy cao, giàu giá trị tư tưởng, đặt ra vấn đề gần gũi, có ý nghĩa với tuổi trẻ. Ngữ liệu phù hợp với nhận thức của học sinh THCS. Các câu hỏi tường minh, rõ ràng, dễ hiểu, vừa sức với nhiều đối tượng học sinh, được sắp xếp theo các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

Các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tại Hội đồng thi Trường THPT Phong Châu (huyện Lâm Thao) nhiệt tình hỗ trợ thí sinh

Cũng theo cô Bích Hà, vấn đề nghị luận bám sát với thực tế cuộc sống, mang ý nghĩa thiết thực, gần gũi với học sinh cuối cấp THCS. Yêu cầu đề đòi hỏi thí sinh nêu lên những điều cần phải làm để tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn. Khi làm bài, học sinh sẽ tập trung nêu ra những việc làm cụ thể mà bản thân cần thực hiện để có thể kiên định, bước tiếp theo định hướng mình đã lựa chọn.

“Còn câu 2, nghị luận về một bài thơ (đoạn thơ). Cụ thể là nghị luận về đoạn 1, 2 trong bài “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh. Đoạn trích giàu giá trị nghệ thuật, giàu ý nghĩa biểu tượng; bồi đắp cho học sinh tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước”, cô Nguyễn Thị Bích Hà nhận định.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, tại huyện Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) có 1.730 thí sinh đăng kí dự thi tại 2 Hội đồng coi thi.

Trong đó, Hội đồng coi thi Trường THPT Phong Châu có 938 thí sinh đăng ký dự thi với 40 phòng thi; có 3 thí sinh được tuyển thẳng.

Hội đồng coi thi Trường THPT Long Châu Sa có 791 thí sinh đăng ký dự thi với 33 phòng thi; có 14 thí sinh được tuyển thẳng.

Tác giả bài viết: Long Anh - Minh Sơn