Thứ sáu - 21/06/2024 08:31 4 0
GD&TĐ - Năm 2024, Trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh 24 ngành, trong đó có các ngành học mới nhằm tăng cơ hội chọn ngành nghề cho thí sinh.

Có 4 phương thức xét tuyển

Ngày 6/6, trao đổi với Báo GD&TĐ, NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoà Bình cho biết, nhà trường có 4 phương thức tuyển sinh năm 2024, phạm vi tuyển sinh trong cả nước với tổng chỉ tiêu là 2.339 thí sinh cho 24 ngành học tại trường.

Phương thức 1, nhà trường sẽ sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2, nhà trường sử dụng kết quả học tập THPT (xét học bạ), kết quả tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cùng nhóm ngành đào tạo.

Ở phương thức 3, nhà trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của các đại học hoặc các trường đại học khác.

Với phương thức 4, nhà trường sẽ xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Hoà Bình tuyển 2.339 chỉ tiêu

Đối tượng tuyển sinh của nhà trường là người đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương; Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học ngành nghề thuộc cùng nhóm ngành dự tuyển và đã hoàn thành đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa cấp THPT theo quy định của pháp luật.

Trường Đại học Hòa Bình có nhiều chính sách ưu tiên về học bổng, hỗ trợ, ưu đãi đối với từng đối tượng thí sinh. Cụ thể, học bổng khuyến khích nhập học sớm lên tới 50%, học bổng đến từ doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ thí sinh tài năng, thí sinh vùng khó khăn hoặc hỗ trợ gia đình có từ 2 người học trở lên.

Đồng thời, các thí sinh đăng ký xét tuyển sớm còn có cơ hội được ưu tiên chỗ ở ký túc xá và rất nhiều ưu đãi khác theo quy định của Nhà nước.

Đảm bảo chất lượng đầu vào

Theo thông báo từ nhà trường, mỗi phương thức xét tuyển sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khác nhau.

Cụ thể, đối với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nhà trường công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Hoà Bình tuyển 2.339 chỉ tiêu - Ảnh minh hoạ 2

Đối với thí sinh xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ), cần có những tiêu chí như sau, tổng điểm trung bình cộng hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 15.0 điểm trở lên; Tổng điểm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 15.0 điểm trở lên; điểm trung bình cộng năm lớp 12 đạt 5.0 trở lên; tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt loại trung bình trở lên và điểm trung bình cộng năm lớp 12 đạt 5.0 trở lên.

Riêng các ngành Y học cổ truyền, Dược học và Điều dưỡng được quy định theo các tiêu chí khác nhau.

Cụ thể với ngành Dược học, Y học cổ truyền có 2 nhóm xét tuyển:

Nhóm 1: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông từ 8.0 trở lên;

Nhóm 2: Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên cùng nhóm ngành dự tuyển, ngưỡng đầu vào được áp dụng theo tiêu chí của nhà trường.

Đối với ngành Điều dưỡng có 2 nhóm xét tuyển như sau:

Nhóm 1: Học sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông từ 6.5 trở lên.

Đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm Vẽ (Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất) tổng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 15.0 trở lên và điểm môn Vẽ >= 5.0.

Đối với với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực. Nhà trường sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng sau khi có kết quả của các cơ sở giáo dục đại học tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2024. Ngưỡng đảm bảo có thể được điều chỉnh tại thời điểm xét tuyển để phù hợp với tình hình tuyển sinh và chất lượng tuyển sinh của nhà trường.

Thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển vào tất cả các ngành (trừ ngành thi năng khiếu), nếu đáp ứng quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trường Đại học Hoà Bình tuyển 2.339 chỉ tiêu - Ảnh minh hoạ 3

Ngoài ra, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Tiêu chí xét tuyển của Trường Đại học Hòa Bình sẽ dựa vào điểm xét tuyển (ĐXT) được xác định như sau: ĐXT = TĐ1 + ĐƯT

Trong đó: TĐ1 là tổng điểm các bài thi/môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển. ĐƯT là điểm ưu tiên khu vực và đối tượng được quy định trong Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và của Trường Đại học Hòa Bình.

Trường Đại học Hòa Bình cũng lưu ý các thí sinh, nhà trường căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, xét tuyển chung cho cho các ngành theo ĐXT của thí sinh từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

Trong trường hợp xét tuyển vẫn còn chỉ tiêu, nhà trường sẽ tổ chức xét tuyển đợt bổ sung theo quy định.

Hồ sơ xét tuyển học bạ tại Trường Đại học Hoà Bình bao gồm:

(1) Phiếu đăng ký xét tuyển năm 2024 (thí sinh có thể download tại địa chỉ website của Trường: http://daihochoabinh.edu.vn );

(2) Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời năm 2024 và bản sao học bạ trung học phổ thông hoặc Bản sao Bằng tốt nghiệp và học bạ trung học phổ thông (tốt nghiệp trước năm 2024);

(3) Giấy xác nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học năm 2024 (nếu có)

(4) Bản sao công chứng bằng và bảng điểm trung cấp/cao đẳng (nếu có)

(5) Giấy tờ ưu tiên (nếu có).

(Các thí sinh tốt nghiệp năm 2024 được nộp hồ sơ xét tuyển sớm và sẽ nộp bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời sau khi được cấp).

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại Trường, gửi qua đường Bưu điện, đăng ký online tại địa chỉ https://tuyensinh.daihochoabinh.edu.vn/ hoặc đăng ký trên trang thông tin của Bộ GD&ĐT.

Tác giả bài viết: Đăng Chung