Thứ bảy - 05/02/2022 07:32 241 0
GD&TĐ - Năm 2021, biến động của Covid-19 khiến trường học đóng cửa, giáo viên và phụ huynh cùng khó khăn; nhưng giáo dục mầm non đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm 2021, với nhiều nội dung hết sức quan trọng.

Nỗ lực thực hiện kế hoạch

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (GDMN) Nổi bật trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác của các chuyên viên Vụ GDMN đó là công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). năm 2021, Vụ GDMN được giao 3 văn bản QPPL, hoàn thành Thông tư Quy định việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt tài liệu được phép sử dụng; hướng dẫn việc lựa chọn tài liệu trong các cơ sở GDMN; Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập; Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư  số 13/2010/TT-BGDĐT quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Năm 2021, Vụ GDMN thực hiện 6 nhiệm vụ theo Quyết định số 99/QĐ-BGDĐT, kết quả đã hoàn thành các sản phẩm theo yêu cầu phải thực hiện trong 9 tháng đầu năm: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong các cơ sở GDMN; Mô hình đào tạo, bồi dưỡng khắc phục vấn đề thiếu giáo viên MN; Hướng dẫn thực hiện Chương trình GDMN sau chỉnh sửa; hướng dẫn cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh ở những vùng đủ điều kiện; Triển khai giai đoạn II của Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số và ban hành Kế hoạch thực hiện; Đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ, nhà trẻ mẫu giáo.

Vượt khó khăn, giáo dục Mầm non nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm 2021 - Ảnh minh hoạ 2
An toàn nuôi dạy cho trẻ mầm non luôn được các cơ sở GD Mầm non đề cao

Trong công tác phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19, Vụ GDMN đã tham mưu ban hành một số văn bản chỉ đạo đối với GDMN trong bối cảnh dịch Covid-19; Hướng dẫn nhiệm vụ GDMN năm học 2021-2022, trong đó có những nội dung chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ sở GDMN; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ cha mẹ/người chăm sóc trẻ đảm bảo an toàn trong thời gian trẻ ở nhà phòng chống dịch; làm tốt công tác y tế trường học; chuẩn bị điều kiện đón trẻ tới trường.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GDMN cho biết: Thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch của Bộ GD&ĐT, Vụ GDMN đã tổ chức các cuộc tập huấn trực tuyến hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến để hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mầm non; Xây dựng kho video, audio, cẩm nang hướng dẫn cha mẹ trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mầm non tại gia đình.

Kết quả, đã xây dựng các nội dung hướng dẫn, tổ chức hội đồng thẩm định; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên trên toàn quốc; xây dựng 90 kịch bản video hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục trẻ tại gia đình.

Vượt khó khăn, giáo dục Mầm non nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm 2021 - Ảnh minh hoạ 3
Cho trẻ đi học trở lại là an toàn nhất đối với trẻ mầm non

Biến động của dịch Covid-19 khiến trẻ phải nghỉ học ở nhà để đẩm bảo an toàn nuôi dạy khi trẻ nghỉ học, Vụ GDMN cũng đã kịp thời hoàn thiện xong tài liệu trực tuyến hướng dẫn cha mẹ trẻ nuôi chăm sóc giáo dục trẻ ở nhà.

Để Chương trình GDMN sau sửa đổi khi được triển khai đảm bảo hiệu quả cao, Vụ GDMN cũng đã tổ chức tập huấn triển khai thực hiện và tập huấn hướng dẫn bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn đội ngũ CBQL, GVMN bằng hình thức trực tuyến, đảm bảo chất lượng, hiệu quả với trên 2.600 điểm cầu (Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT), gần 30.000 CBQL và GVMN tham gia. Hoàn thành Hội thảo đánh giá việc thực hiện chương trình giáo dục song ngữ đối với trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

Đặc biệt hơn nữa, Vụ GDMN đã tham mưu với lãnh đạo Bộ trình Chính phủ ban hành các văn bản quy định rõ trách nhiệm, vai trò của chính quyền, của doanh nghiệp, công ty, của gia đình trong việc đảm bảo điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non ở khu vực có khu công nghiệp, đảm bảo trẻ em trong độ tuổi mầm non được đến trường.

Trình Chính phủ ban hành Nghị quyết thực hiện một số chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở GDMN, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (Tờ trình số 1294/TTr-BGDĐT ngày 10/12/2021). Bước sang năm mới 2022, Vụ GDMN cũng yêu cầu từ thực tế các địa phương tổ chức việc dạy học trở lại với các yêu cầu an toàn nhất khi đón trẻ đến trường.

Tác giả bài viết: Hà An