Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ: Chuyển hướng ôn tập

Thứ ba - 23/06/2020 04:54 250 0
GD&TĐ - Sau khi thi học kỳ II, các trường THPT tăng tốc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12. Ngoài 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, các trường còn tăng tiết các môn tổ hợp, ôn tập theo định hướng lựa chọn nguyện vọng, phương thức xét tuyển...
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ: Chuyển hướng ôn tập

Hoàn tất hồ sơ dự thi

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), sáng 22/6, học sinh lớp 12 đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2020 cho các giáo viên chủ nhiệm. Sau khi giáo viên chủ nhiệm rà soát sẽ nộp về phòng học vụ để nhập dữ liệu, so dò, đối sánh. Nếu học sinh có những sai sót hoặc điều chỉnh nguyện vọng sẽ có thời gian để điều chỉnh kịp thời, đúng theo thời gian quy định.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) đã tiến hành thu hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh khối 12. Giống như các trường khác, bộ phận được phân công sẽ tiến hành nhập dữ liệu, so dò đối sánh làm sao đúng ngay từ khâu đầu tiên. Nhà trường khuyến khích học sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng xét tuyển. Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết: Trường có 200 học sinh đăng ký bài thi theo tổ hợp Khoa học Xã hội và 273 em đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên.

Trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức) có 13 lớp 12 với khoảng 540 em. Theo đó, tỷ lệ đăng ký theo ban tự nhiên và xã hội tương đương nhau. Các em đã được hướng dẫn làm hồ sơ vào tuần trước và trong tuần này bắt đầu tiến hành thu hồ sơ.

Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cũng hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi của khối 12. Trong tuần này, nhà trường sẽ nhập liệu, đối sánh và nếu có những sai sót nào sẽ cho học sinh điều chỉnh, hoặc các em có thể điều chỉnh nguyện vọng (có văn bản để các em xác nhận vào). Theo đó, trường có 14 lớp 12, trong đó có 10 lớp đăng ký thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, còn lại các em đăng ký thi và xét tuyển theo tổ hợp Khoa học Xã hội.

Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ: Chuyển hướng ôn tập - Ảnh minh hoạ 2
Ảnh minh họa/ INT

Tăng tiết ôn tập theo đăng ký nguyện vọng

Cô Hoàng Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây cho biết: Ngay sau khi hoàn thành bài thi học kỳ II, học sinh sẽ được ôn tập tăng tiết. Cụ thể, với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, các lớp có thời lượng ôn tập như nhau. Nhưng với các môn theo đăng ký xét tuyển ĐH, học sinh sẽ chia theo lớp và tăng tiết, mỗi môn tăng 2 tiết ở buổi hai. Nhà trường cũng tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu, dự kiến vào thứ 6, 7 hằng tuần. Theo kế hoạch, cuối tháng 6, trường sẽ họp phụ huynh và xin ý kiến về việc tổ chức ôn tập cho học sinh sau khi kết thúc năm học.

Còn tại Trường THPT Bình Hưng Hòa, sau khi kết thúc năm học, nhà trường sẽ ôn tập trực tuyến cho khối 12 vào các buổi sáng. Việc ôn tập này ngoài 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, giáo viên sẽ căn cứ vào tổ hợp xét tuyển ĐH của học sinh để ôn tập thêm. Buổi chiều học sinh sẽ tự ôn tập theo hướng dẫn của giáo viên. Với các em yếu, trường tổ chức phụ đạo bằng cách dạy học trực tiếp tại trường. Việc dạy này hoàn toàn miễn phí và triển khai tới thời điểm gần thi tốt nghiệp.

Tại Trường THPT Đông Đô (quận Bình Thạnh), thầy Trần Văn Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Thời gian qua, trường đã tiến hành tăng tiết cho học sinh theo tổ hợp xét tuyển ĐH mà các em dự kiến ban đầu.

Hiện nhà trường tăng tốc cho học sinh lớp 12, dựa vào tổ hợp các em đăng ký, sẽ tổ chức ôn tập theo từng chuyên đề. Ví dụ môn Vật lý (nội dung lớp 12 và 11), thầy cô có 7 chuyên đề để ôn. Sau khi ôn tập mỗi chuyên đề, các em sẽ có một bài kiểm tra. Mục đích chính là để giáo viên bộ môn xem học sinh còn hổng kiến thức ở đâu để tiếp tục ôn tập, củng cố kiến thức.

Theo thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, sau khi hoàn thành chương trình năm học, trường tổ chức cho học sinh lớp 12 ôn tập kiến thức theo định hướng. Các em được bố trí học các buổi sáng trong tuần, buổi chiều sẽ tự ôn tập ở nhà theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Bên cạnh ôn tập tốt phục vụ cho thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp thi mà các em đăng ký, trường cũng có kế hoạch cho việc ôn tập theo cấu trúc, định hướng đề thi của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Thầy Khương lý giải, những năm gần đây, tỉ lệ học sinh lớp 12 của trường tham gia kỳ thi đánh giá năng lực rất đông, tỷ lệ đậu cao. Vì vậy, đáp ứng nhu cầu của học sinh, trường tiến hành song song ôn tập cho học sinh, vừa bảo đảm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá năng lực.