Phòng chống dịch Covid-19: Trường tư khó… cầm cự

Thứ hai - 09/03/2020 23:45 310 0
GD&TĐ - Nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 là việc bất khả kháng và chưa từng gặp đối với các trường nói riêng và toàn xã hội. Trong thời gian HS nghỉ học, không có nguồn thu nhưng các trường...
Phòng chống dịch Covid-19: Trường tư khó… cầm cự

Gánh nặng tài chính

Ông Nguyễn Sĩ Thư (Chủ tịch Hội đồng Hệ thống GD Alpha, Hà Nội) cho biết: “HS nghỉ học nhưng cán bộ, GV vẫn làm việc thì trường phải đảm bảo thu nhập cho mọi người”.

Tuy nhiên, theo ông Thư, khó khăn nhất đối với trường hiện nay là việc dạy bù sang tháng 6 hoặc tháng 7. “Chúng tôi sẽ không có nguồn thu học phí nào khác để duy trì bộ máy, vì toàn bộ các nguồn thu từ các chương trình sáng tạo vào hè, các trại hè trong nước và ngoài nước đã không còn quỹ thời gian và hiện bị huỷ bỏ gần như 100%”.

Phụ huynh ai cũng lo cho con nghỉ học ở nhà không có bài tập, không được GV dạy học, nghỉ lâu mải chơi, quên kiến thức, muốn GV dạy online cho con mình nhưng lại không muốn mất phí. Ở Trường Lương Thế Vinh, GV không bắt buộc phải dạy online cho HS, bởi đây là môi trường GD dạy trực tiếp trên lớp.
Bà Văn Thùy Dương

Bà Văn Thùy Dương (Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh) thẳng thắn bày tỏ: HS nghỉ học phòng dịch, trường không thu học phí nên không trả lương như bình thường được, nhưng cũng phải hỗ trợ cho GV, tối đa nửa tháng lương vào tháng 2 vừa qua.

Với trường MN quốc tế, trường tư tại TPHCM, nặng nhất là tiền thuê mặt bằng. Tình trạng này kéo dài, nếu không có sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, chính quyền, nhà trường không thể cầm cự thêm được nữa. Do trường có quy mô vừa phải, quỹ dự phòng cũng đã cạn nguồn… là chia sẻ của đại diện các trường MN quốc tế tại TPHCM.

Trích quỹ cho hoàn cảnh khó khăn

ThS Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Công đoàn Hệ thống giáo dục Alpha cho rằng: Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào, công đoàn cũng luôn đóng vai trò quan trọng là chăm lo và bảo vệ đời sống cho cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn hiện nay vai trò của tổ chức công đoàn ngày càng quan trọng. Ngoài việc chăm lo đời sống cho anh chị em công đoàn viên như tổ chức thăm hỏi, động viên, ốm đau, hiếu hỷ... tổ chức công đoàn cũng lắng nghe và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các anh chị em, có thể linh hoạt trích quỹ hoạt động công đoàn để hỗ trợ cho các gia đình gặp khó khăn nhiều về kinh tế, động viên, hỗ trợ về tinh thần.

Phân tích thực tế từ trường tư, bà Nguyễn Thị Minh Thúy (Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội) chỉ rõ: “Năm học có 10 tháng học đối với trường tư, 9 tháng đối với trường công. Như Trường Nguyễn Siêu thu tiền học phí 10 tháng và 10,5 tháng (đối với HS muốn học hè). Nghỉ học phòng dịch Covid-19, vấn đề học phí cũng không thay đổi gì, nghỉ sẽ học bù, nếu năm học kéo dài đến cuối tháng 6 cũng đóng học phí như vậy. Chỉ cần nhà trường cho GV dạy bù đủ số tiết học theo đúng chương trình của Bộ là được”.

“Tuy nhiên, nếu việc học kéo dài đến 11 tháng, giả sử học đến hết tháng 7 chắc chắn Trường Nguyễn Siêu phải thu thêm học phí thời gian kéo dài (của tháng học thứ 11). Học như thế nào và thu học phí như thế nào phải tùy diễn biến của dịch Covid-19 và việc cấp trên cho nghỉ học và kết thúc năm học như thế nào” - bà Thúy khẳng định.

Tuy nhà trường thu học phí của HS 10 tháng nhưng luôn tính trả đủ lương cho GV 12 tháng. Kể cả nghỉ hè trường vẫn trả lương cho GV. Với phụ huynh đã đóng tiền học cả năm cho con, yên tâm là HS nghỉ học tháng 2 sẽ học bù tháng 6 và nhà trường không thu thêm tiền của phụ huynh khi học đủ theo chương trình 10 tháng - Bà Nguyễn Thị Minh Thúy

C. Chương - L. Hương

Tác giả bài viết: C. Chương - L. Hương