Điểm đến mới cho đào tạo y khoa

Thứ ba - 09/07/2024 21:11 9 0
GD&TĐ - Philippines đang đầu tư cho đào tạo y khoa với chi phí học tập phải chăng, bằng cấp có giá trị quốc tế.
Điểm đến mới cho đào tạo y khoa

Quốc gia này đang trở thành điểm đến phổ biến cho giáo dục y khoa, theo các chuyên gia.

Hệ thống giáo dục y khoa toàn cầu hiện phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải kể đến tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2030, toàn cầu thiếu hơn 15 triệu nhân viên y tế.

Ngoài ra, việc tuyển sinh vào các trường y trên thế giới sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh, nhất là ở Mỹ hay Canada. Do đó, chất lượng giáo dục y khoa ngày càng được đầu tư và là lĩnh vực du học được quan tâm lớn.

Ông Kadwin Pillai, Chủ tịch Học viện Y khoa Quốc tế Kings, Ấn Độ, nhận định trong bối cảnh trên, Philippines nổi lên là một điểm đến giáo dục y khoa đáng chú ý. Những năm qua, Philippines đã đẩy mạnh giáo dục y tế.

Nước này thu hút sinh viên quốc tế bằng các chương trình đào tạo chất lượng cao, giá cả phải chăng. Chương trình giảng dạy y khoa được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn Mỹ, tạo cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đầu tiên, học phí một năm chương trình y khoa tại Philippines dao động từ 2.000 – 6.000 USD. Đây là mức phí phải chăng, phù hợp với điều kiện của hầu hết sinh viên đến từ những quốc gia khác nhau.

Chưa kể, chương trình học tại Philippines bằng tiếng Anh, thu hút nhiều nhóm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Lợi thế về ngôn ngữ thúc đẩy giao tiếp và hợp tác hiệu quả giữa sinh viên và giảng viên, tạo dựng sự phong phú cho môi trường học tập.

Thứ hai, chương trình giáo dục y khoa của Philippines phù hợp với nhiều tiêu chuẩn đào tạo nhân viên y tế như FAIMER, WHO. Điều này đảm bảo sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có việc làm liền mạch.

Với chương trình giảng dạy tại Philippines, sinh viên quốc tế có thể chuẩn bị cho các kỳ thi lấy chứng chỉ như Kỳ thi cấp phép hành nghề y Mỹ (USMLE). Tỷ lệ đỗ thường vượt quá 90%. Do đó, sinh viên tốt nghiệp trường y tại Philippines có thể tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cạnh tranh tại Mỹ.

Hơn nữa, các trường y khoa Philippines xây dựng mạng lưới kết nối mạnh mẽ với các chương trình nội trú được công nhận trên toàn cầu, nhất là tại Mỹ. Sinh viên các trường này sẽ không lo lắng về việc xin thực tập, nội trú.

Thứ ba, giáo dục y khoa Philippines coi trọng đào tạo lâm sàng nên sinh viên có kinh nghiệm thực hành từ sớm. Điều đó đồng thời góp phần tăng sự tự tin, khả năng ứng biến của sinh viên trong môi trường làm việc đầy tính thử thách.

Nhìn chung, theo chuyên gia Kadwin Pillai, sinh viên không nên quá lo lắng về tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế toàn cầu. Trái lại, sinh viên y khoa tại Philippines nói riêng và thế giới nói chung sẽ được chào đón trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Sự thiếu hụt nhân viên y tế sẽ chuyển thành cơ hội cho sinh viên theo đuổi lĩnh vực giáo dục y khoa trong nước cũng như quốc tế.

Hồi tháng 5, Philippines đã sửa luật cho phép cử nhân y khoa nước ngoài làm việc trong hệ thống y tế nước này, góp phần nâng cao giáo dục y tế. Theo đó, sinh viên nước ngoài có bằng tốt nghiệp bác sĩ y khoa (MD) từ những cơ sở giáo dục đại học được Ủy ban Giáo dục Đại học Philippines (CHED) công nhận và hoàn thành chương trình thực tập 12 tháng có thể hành nghề tại Philippines.

Theo BioSpectrum

Tác giả bài viết: Phạm Khánh