Nâng chuẩn trình độ: Giáo viên sắp đến tuổi nghỉ hưu làm gì?

Thứ tư - 04/03/2020 06:09 409 0
GD&TĐ - Thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019, ngoài giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn theo lộ trình, những đối tượng không phải thực hiện lộ trình nâng chuẩn do sắp...
Nâng chuẩn trình độ: Giáo viên sắp đến tuổi nghỉ hưu làm gì?

Ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tại dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ GD&ĐT để xin ý kiến, những giáo viên trừ thời gian đào tạo, không còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi nghỉ hưu sẽ không phải thực hiện đào tạo nâng chuẩn.

Bộ GD&ĐT trong phạm vi, quyền hạn của mình quy định việc sử dụng nhà giáo trong trường hợp không đáp ứng quy định trình độ chuẩn được đào tạo (Khoản 2 Luật Giáo dục năm 2019). Theo đó, trong Chương trình công tác năm 2020 của Bộ GD&ĐT, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục tiến hành xây dựng Thông tư quy định việc sử dụng đối với nhà giáo chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo để các địa phương, cơ sở giáo dục triển khai thực hiện.

Trên thực tế, những đối tượng giáo viên chưa đạt chuẩn và không đủ thời gian công tác để tham gia lộ trình đào tạo nâng chuẩn hầu hết đều có nhiều kinh nghiệm trong công tác, giảng dạy, nhiều người là giáo viên giỏi, giáo viên cốt cán. Vì vậy, dự thảo Thông tư đi theo hướng quy định những giáo viên này sẽ được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, phương pháp dạy học mới để tiếp tục làm nhiệm vụ giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu. Trường hợp những giáo viên có nhu cầu nghỉ chế độ hoặc sức khoẻ yếu mà bảo đảm được các quy định về bảo hiểm xã hội, năm công tác… thì được xem xét để cho nghỉ chế độ.

Liên quan đến việc Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, vây việc tuyển dụng mới đối với giáo viên ở các địa phương xét về khía cạnh trình độ đào tạo sẽ được thực hiện như thế nào? Ông Đặng Văn Bình khẳng định: Việc tuyển dụng giáo viên thuộc thầm quyền và trách nhiệm của UBND các cấp. Cụ thể, đối với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận, huyện, thị xã.

Từ thời điểm này cho đến ngày 1/7/2020, trong công tác tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các địa phương cần cân nhắc đến các quy định hiện hành về trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên tại Luật Giáo dục 2005, Luật Giáo dục 2009, các Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và điều kiện thực tế của địa phương về nguồn tuyển để đưa ra quy định phù hợp về trình độ đào tạo của những đối tượng sẽ tuyển dụng, nhằm bảo đảm quyền lợi cho mọi đối tượng tham gia dự tuyển. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến đối tượng được cử đi học cử tuyển theo nhu cầu thực tế của các địa phương trong thời gian qua.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, đối tượng phải thực hiện nâng trình độ chuẩn gồm: Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên.

Thảo Đan

Tác giả bài viết: Thảo Đan